Xu thế khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tương lai của Việt Nam

Phụng Trâm | 22.04.2021

Tại Việt Nam hiện nay, ta có thể nhận thấy một điều là hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đã có tới trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp làm giàu thành công. Cùng với đó là sự hiện diện của rất nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nước ta. Chính xu hướng khởi nghiệp trong tương lai này sẽ mở ra sự tăng trưởng lớn mạnh của thị trường, cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp startup Việt Nam.

 

 

1. Hiểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

Có thể hiểu đơn giản, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là khởi nghiệp làm giàu dựa trên sự đam mê, những trải nghiệm cùng nền tảng công nghệ. Từ những thành tố đó, nhà kinh doanh tạo nên các mô hình, sản phẩm độc đáo và sáng tạo, nhằm mục tiêu đột phá tăng trưởng, ưu thế cạnh tranh vượt trội.

 

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ có khả năng giải quyết một hoặc nhiều nhu cầu đến từ thị trường.

 

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ dựa vào những đánh giá về lĩnh vực họ kinh doanh hay số vốn cần có để cạnh tranh mà còn nằm ở khả năng tăng trưởng nhanh chóng về khách hàng hoặc doanh thu qua từng giai đoạn.

 

 

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng là một cộng đồng rất đặc biệt, mang tính chất tạo ra sản phẩm mới, phân khúc khách hàng mới dựa trên cơ sở công nghệ mới cùng các ý tưởng kinh doanh chưa từng có tiền lệ. Bên cạnh đó, cách tiếp cận thị trường khác so với trước đây cộng thêm ứng dụng linh hoạt công nghệ thông tin cũng đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trở thành điểm nhấn thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

 

 

2. Tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhận được gì?

 

Có thể nói rằng những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang là đối tượng nhận được rất nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ Nhà nước. Nghị định số 39/2018/NĐ-CP có quy định chi tiết về một số điều trong “Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa” như sau: 

 

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ được:

 

2.1. Hỗ trợ 100%:

 

Hỗ trợ 100% giá trị cho các hợp đồng tư vấn thủ tục: Các doanh nghiệp khởi nghiệp làm giàu được hỗ trợ khi xác lập, chuyển giao và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Được hỗ trợ về hợp đồng liên quan đến tư vấn xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ theo chỉ dẫn địa lý; Tư vấn xây dựng và thực hiện chính sách, chiến lược cho các hoạt động sở hữu trí tuệ; Tư vấn xây dựng các tiêu chuẩn cơ sở cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Tư vấn tự tổ chức đo lường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Hỗ trợ 100% chi phí thuê gian hàng tại các Hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; Doanh nghiệp được nhận sự ưu tiên khi đăng ký tham gia các Chương trình xúc tiến thương mại có ngân sách của Nhà nước; Hỗ trợ chi phí khi doanh nghiệp sử dụng các trang thiết bị tại các cơ sở kỹ thuật của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

2.2. Giảm 50%:

 

Các doanh nghiệp khởi nghiệp làm giàu trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được giảm 50% chi phí thử nghiệm phương tiện đo; Chi phí kiểm định, hiệu chuẩn và chuẩn đo lường; Chi phí cấp dấu định lượng hàng đóng gói sẵn dựa trên yêu cầu về kỹ thuật đo lường (Không quá 10 triệu đồng/lần thử và không quá 1 lần/năm).

 

Hỗ trợ 50% chi phí cho các hợp đồng ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao công nghệ (Không quá 100 triệu đồng/hợp đồng và không quá 1 hợp đồng/năm).

 

Giảm 50% chi phí đào tạo chuyên sâu ở các hạng mục nội dung: Gọi vốn đầu tư, xây dựng và phát triển sản phẩm; Thương mại hóa sản phẩm; Phát triển thị trường; Kết nối mạng lưới các doanh nghiệp khởi nghiệp với tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học (Không quá 20 triệu đồng/khóa đào tạo và không quá 1 khoá đào tạo/năm)

 

Hỗ trợ 50% chi phí phí cho các doanh nghiệp nhỏ và mới khởi nghiệp tham gia các cơ sở ươm tạo, làm việc chung dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (Không quá 5 triệu đồng/tháng).

 

2.3. Miễn phí:

 

Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được miễn phí khi tiến hành tra cứu, khai thác, cung cấp thông tin, thông tin công nghệ, cơ sở dữ liệu sáng chế,  kết quả nghiên cứu,....

 

Miễn phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi có nhu cầu: Cung cấp thông tin, truyền thông về kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư từ quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Miễn phí cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế thuộc các lĩnh vực: Sản xuất và kinh doanh.

 

Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 844/QĐ-TTg (ngày 18.5.2016), Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Còn gọi là Đề án 844), đã đánh dấu động thái cụ thể của Chính phủ để ưu tiên phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia ngày một lớn mạnh.

 

 

Đề án 844 với mục tiêu tạo nên môi trường thuận lợi nhằm thúc đẩy, hỗ trợ hình thành và phát triển các loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ và các mô hình kinh doanh mới; Dự kiến đến năm 2025, Đề án 844  có thể phát triển được 2.000 dự án về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; có khoảng 600 doanh nghiệp trong hệ sinh thái;....

 

 

Bên cạnh những thuận lợi và tiềm năng mà các doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sở hữu, vẫn còn không ít khó khăn chúng ta cần phải đối mặt. Tiêu biểu là những rào cản về môi trường kinh doanh và ngay chính bản thân doanh nghiệp cũng là một trở ngại lớn, buộc doanh nghiệp phải có những biện pháp ổn định và ngày một đi lên, khẳng định sức mạnh của khởi nghiệp Việt Nam.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin