Chiêm ngưỡng những thiết bị công nghệ mới hàng đầu hiện nay

Phụng Trâm | 02.05.2021

Danh sách liệt kê một loạt công nghệ mới hàng đầu hiện nay chứa đầy những bất ngờ cho chúng ta vì tốc độ phát triển thần tốc của công nghệ cao ở mọi lĩnh vực. Cùng Cen X Space khám phá xem đó là những gì trong bài viết này thôi nào!

 

 

1. Loại kim tiêm có kích thước siêu nhỏ để tiêm và xét nghiệm không gây đau

 

Nếu bạn là một người bị ám ảnh và áp lực vì cơn đau sau mỗi lần tiêm thuốc thì đây là những chiếc kim tiêm có kích thước siêu nhỏ, độ dày không quá độ rộng của một tờ giấy và của sợi tóc con người, tuy "nhỏ nhưng có võ", chúng có thể hỗ trợ thực hiện hiệu quả những mũi tiêm và xét nghiệm máu mà không làm chúng ta đau.

 

 

Các siêu mũi kim tiêm sẽ nhanh chóng xuyên qua lớp da, không gây ảnh hưởng đến các đầu dây thần kinh bên dưới. Chúng có thể được gắn vào đầu ống tiêm hoặc miếng dán, thậm chí trộn vào kem bôi lên để đánh lừa cảm giác tiêm, cho phép các bác sĩ thực hiện quy trình xét nghiệm máu tại nhà, gửi mẫu đến phòng thí nghiệm hoặc phân tích kết quả ngay tại chỗ.

 

Vì sử dụng những mũi tiêm siêu nhỏ công nghệ cao, chúng không yêu cầu phải có thiết bị đắt tiền hỗ trợ hoặc người tiêm có trình độ đào tạo cao, quy trình xét nghiệm và điều trị giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều, ngay cả khi được thực hiện ở những khu vực không có cung ứng đầy đủ về phương tiện y tế, giúp người nhà chăm sóc cho bệnh nhân tại nhà dễ dàng hơn.

 

 

2. Hóa học sử dụng các công nghệ mới từ năng lượng mặt trời

 

Quá trình tạo nên những chất hóa học phức tạp cần đòi hỏi nguồn nhiên liệu từ hóa thạch. Tuy nhiên, giờ đây các nhà sáng chế đã sáng tạo ra một cách thức tiếp cận mới, hứa hẹn giảm thiểu lượng khí thải trong ngành công nghiệp khai thác nguyên/nhiên liệu đáng kể bằng phương pháp sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để chuyển đổi lượng khí thải CO2 thành các hóa chất hữu ích cần thiết.

 

 

Những phát triển tiến bộ gần đây về các chất xúc tác được kích hoạt bằng năng lượng ánh sáng mặt trời chính là một bước tiến của công nghệ mới, hướng tới việc tạo ra các nhà máy lọc sử dụng năng lượng sạch để sản xuất các hợp chất hữu ích từ khí thải, thuốc, các chất tẩy rửa đến phân bón và các sản phẩm dệt may.

 

 

3. Công nghệ mới bệnh nhân ảo

 

Nếu như ý tưởng hoán đổi người thật bằng loạt mô phỏng chân thực để tiến hành các thử nghiệm y học lâm sàng nhanh hơn và an toàn hơn nghe có vẻ đơn giản, thì quá trình nghiên cứu khoa học đằng sau nó lại là điều hoàn toàn trái ngược.

 

 

Hệ thống dữ liệu được lấy từ những hình ảnh có độ phân giải cao của một cơ quan trong cơ thể người sẽ được đưa vào một mô hình toán học cập nhật công nghệ mới phức tạp nhằm mô phỏng lại cơ chế kiểm soát chức năng hoạt động của cơ quan đó.

 

Sau đó, các thuật toán máy tính sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các phương trình này rồi tạo nên một cơ quan ảo với chức năng hoạt động y như của bộ phận cơ thể người thật. Các cơ quan hoặc hệ thống cơ thể ảo như vậy được dự báo có thể hoàn toàn thay thế con người kiểm nghiệm và đưa ra những đánh giá ban đầu về thuốc và phương pháp điều trị bệnh, đảnh nhanh quá trình nghiên cứu y học, an toàn hơn và ít tốn kém hơn trước đây.

 

 

4. Công nghệ mới Spatial computing

 

Công nghệ mới Spatial computing là bước tiếp theo của quá trình kết hợp thế giới vật lý và kỹ thuật số mà chúng ta đang thấy hiện nay với các ứng dụng đổi mới công nghệ như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

 

 

Giống như công nghệ VR và AR, Spatial computing sẽ thực hiện số hóa các đối tượng kết nối thông qua đám mây, cho phép các cảm biến và động cơ phản ứng với nhau để tạo ra một đại diện kỹ thuật số ở thế giới thực.

 

Tuy nhiên công nghệ mới Spatial computing sẽ còn tiên tiến hơn thế, khi nó thêm vào bản đồ không gian, cho phép một điều phối viên ảo trên máy tính, hỗ trợ theo dõi và kiểm soát chuyển động, tương tác của mọi đối tượng khi chuyển đổi một con người qua thế giới kỹ thuật số hay vật lý.

 

Công nghệ mới này sẽ mang lại nhiều bước tiến mới về cách con người tương tác với máy móc trong lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải và gia đình.

 

 

5. Công nghệ y học kỹ thuật số

 

Công nghệ y học kỹ thuật số tuy sẽ không sớm thay thế vai trò của các bác sĩ nhưng nhờ vào các ứng dụng công nghệ mới giúp theo dõi tình trạng bệnh hoặc quản lý liệu pháp điều trị có thể hỗ trợ nâng cao khả năng chăm sóc người bệnh và giúp các bệnh nhân có khả năng tiếp cận nhiều dịch vụ y tế.

 

 

Nhiều thiết bị đồng hồ thông minh nay đã có thể phát hiện người đeo chúng có nhịp tim không đều hay không và rất nhiều công cụ đổi mới công nghệ tương tự đang được nghiên cứu nhằm giúp điều trị chứng rối loạn nhịp thở, trầm cảm, bệnh Alzheimer và hơn thế nữa.

 

Liều thuốc chứa công nghệ cảm biến thậm chí còn đang được phát triển mạnh - những loại thuốc này theo đó sẽ gửi dữ liệu về người bệnh chúng thu thập được đến các ứng dụng liên quan để giúp các bác sĩ phát hiện nhiệt độ cơ thể cũng như hiện tượng chảy máu dạ dày và DNA ung thư.

 

 

Những đổi mới công nghệ kể trên chỉ là một phần rất nhỏ trong những tiến bộ công nghệ mới đang xuất hiện và ảnh hưởng tích cực đến sản xuất và đời sống con người. Chúng ta sẽ luôn cần phải nhanh nhạy với việc cập nhật công nghệ mới để tối ưu hóa cho hoạt động hàng ngày trở nên đơn giản hơn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin