Chuẩn bị trước khi phỏng vấn tuyển dụng việc làm

Phụng Trâm | 03.03.2022

Lên lịch phỏng vấn cho các các ứng viên và làm sao thống nhất thời gian phù hợp cho hai bên tưởng dễ mà lại rất khó. Các email hẹn lịch phỏng vấn tuyển dụng được gửi qua lại như vô tận. Do đó, đây là một số mẹo để nhân sự có thể lên lịch phỏng vấn tuyển dụng việc làm tiết kiệm thời gian và đạt kết quả cao mà vẫn thể hiện tính chuyên nghiệp. 

 

 

1. Hẹn ứng viên vào thời gian nào trong ngày

 

Mặc dù đây là một chi tiết nhỏ, thời gian trong ngày bạn chọn để thực hiện các cuộc phỏng vấn của mình có thể có tác động đáng kể đến dòng chảy của cuộc trò chuyện. Ví dụ: Nếu bạn mời một ứng viên đến phỏng vấn vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Sáu, bạn có thể thấy rằng tinh thần lúc đó thấp và khiến bạn khó tập trung vào cuộc phỏng vấn.

 

Khi bạn trở lại văn phòng vào Thứ Hai và cố gắng nhớ lại cuộc thảo luận đã diễn ra như thế nào, các chi tiết mờ nhạt và bạn có thể đánh giá rằng ứng viên này không phải là một ứng viên tốt mặc dù anh ta xứng đáng. Mặt khác, ứng viên cũng có thể không hoạt động hết khả năng của họ do tinh thần mệt mỏi. 

 

 

Ngoài ra, hãy tránh lên lịch phỏng vấn ngay trước bữa trưa, giờ nghỉ trưa của bạn. Bạn có thể nghĩ đây là là một yếu tố không quan trọng, cố gắng tổ chức một cuộc họp trong khi dạ dày của bạn “khỏe” sẽ khiến quá trình này kém hiệu quả hơn. 

 

Thay vào đó, hãy cho phép thời gian hợp lý để khi ngồi xuống với ứng viên tuyển dụng, bạn cảm thấy thoải mái và tập trung. Nó có nghĩa là tránh cảm giác đói hoặc buồn ngủ sau bữa ăn sẽ làm phiền bạn. Theo các chuyên gia tuyển dụng nhân sự, thời điểm giữa - khoảng 9 giờ sáng - 10 giờ 30 sáng - là thời điểm tốt nhất cho các cuộc phỏng vấn.

 

 

2. Thời gian để phỏng vấn trong tuần

 

Ngay cả những người nhiệt tình nhất cũng có vẻ chùn bước vào sáng thứ Hai. Và không có gì ngạc nhiên khi vào thứ Sáu hầu hết mọi người đều khá mệt mỏi và sẵn sàng cho thời gian sắp tới. Do đó, để trò chuyện, phỏng vấn ứng viên thì chọn giữa tuần sẽ hiệu quả nhất.

 

 

3. Dành nhiều thời gian vào buổi phỏng vấn chính thức

 

Khi danh sách của bạn tăng lên, bạn có thể muốn sắp xếp một cuộc phỏng vấn chặt chẽ. Tuy nhiên, có thể khó kiểm soát độ dài của cuộc phỏng vấn vì bạn không biết những chủ đề nào có thể được đề cập và bạn muốn thảo luận thêm với ứng viên tham gia tuyển dụng việc làm. Trong khi cuộc phỏng vấn trung bình kéo dài khoảng 40 phút, bạn hãy “hào phóng” thêm nhiều thời gian hơn để hoàn toàn tập trung thay vì liên tục nhìn đồng hồ gây áp lực cho tất cả những người có mặt trong cuộc phỏng vấn hôm đó.

 

 

 

4. Quan tâm đến số lượng ứng viên tham gia tuyển dụng

 

Đừng đặt quá nhiều cuộc phỏng vấn trong cùng một ngày. Mặc dù việc lên lịch phỏng vấn là quan trọng, bạn cũng nên kiểm soát số lượng ứng viên ngay từ đầu. 

 

Nếu bạn không dành thời gian để sàng lọc những ứng viên không phù hợp, mà thay vào đó chọn phỏng vấn tất cả họ, bạn sẽ thấy quá trình phỏng vấn không thể quản lý được. Bằng cách xem xét kỹ lưỡng các ứng viên, bạn sẽ có ít thời gian hơn và lên lịch phỏng vấn dễ dàng hơn.

 

 

5. Các hình thức phỏng vấn phổ biến

 

Một số nhà tuyển dụng chủ yếu sử dụng các cuộc phỏng vấn bảng, trong khi những người khác nhận thấy nó làm phức tạp quá trình. Không tìm được phong cách phỏng vấn phù hợp với sức mạnh và vị trí của bạn sẽ gây bất lợi cho bạn.

 

Ví dụ: Nếu bạn nói chung làm việc tốt với các thành viên trong nhóm, hãy chọn một cuộc phỏng vấn nhóm. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái và cung cấp cho bạn kiến ​​thức bạn cần khi phỏng vấn và trong quá trình ra quyết định.

 

 

 

Trên đây là những chia sẻ để nhà tuyển dụng chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn tuyển dụng hiệu quả với các ứng viên tiềm năng mà Cen X Space muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được những ứng viên phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin