Tuyển dụng sinh viên ra trường và lợi ích

Phụng Trâm | 04.03.2022

Mặc dù khi xem xét CV cho một công việc, hầu hết các nhà tuyển dụng thường ấn tượng hơn với các ứng viên đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nhà tuyển dụng lại nhắm đến đối tượng sinh viên mới tốt nghiệp.

 

 

1. Ưu điểm của việc tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp

 

1.1. Không yêu cầu một mức lương quá cao

 

Đối với các sinh viên khi vừa mới tốt nghiệp đi tìm việc làm, hầu hết trong số họ đều chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc trong một vị trí cố định nào đó. Chính mục đích đó nên họ nộp đơn ứng tuyển vào các doanh nghiệp là nhằm để học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn là mong muốn có mức lương cao ngay từ đầu. Đây cũng là một trong những ưu điểm chính khiến cho sinh viên mới tốt nghiệp được các công ty, doanh nghiệp hiện nay lựa chọn.

 

1.2. Khả năng nắm bắt công nghệ và xu hướng nhanh chóng

 

Nhìn chung, những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp lớn lên cùng với sự phát triển của công nghệ. Chính vì vậy họ đã nhanh chóng được tiếp cận với công nghệ và thiết bị hiện đại ngay từ khi còn nhỏ. Và nó đã tạo cho các sinh viên mới ra trường một sự thúc đẩy rất lớn khi làm việc trong các công ty và công ty.

 

1.3. Luôn có tinh thần cầu thị, học hỏi

 

Một đặc điểm chung mà thường thấy ở các sinh viên tốt nghiệp là tò mò và quyết tâm chứng tỏ bản thân. Khi được giao một nhiệm vụ, các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường sẽ hết lòng làm việc đó. Họ cũng không ngần ngại đặt ra các câu hỏi và mong nhận được sự trả lời. Và giống như một tờ giấy trắng, những điều mới có thể dễ dàng để thích ứng với bất cứ văn hóa của doanh nghiệp nào.

 

 

1.4. Có rất nhiều ý tưởng mới

 

Việc thuê sinh viên mới ra trường làm việc sẽ đôi khi mang lại nhiều ý tưởng mới mẻ cho các công ty và doanh nghiệp. Những người trẻ tuổi thường sẽ có những suy nghĩ mới, vì vậy những suy nghĩ họ nghĩ ra cũng cực kỳ sáng tạo và phù hợp với những suy nghĩ hiện tại. Từ thực tế này, các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có thể nhìn họ với một góc nhìn mới và mang lại những ý tưởng mới.

 

1.5. Dễ dàng trong công tác quản lý và đào tạo

 

Sau khi rời trường, trở thành nhân viên thực tập hoặc nhân viên chính thức được coi là trải nghiệm đầu tiên trong thế giới nghề nghiệp của sinh viên mới tốt nghiệp. Về cơ bản, lúc này sinh viên mới tốt nghiệp được xem như là một bức tranh trống. Về cơ bản, lúc này sinh viên mới tốt nghiệp được xem như là một bức họa còn trống nhiều chỗ và cần bổ sung vào đó. Ngoài ra, với thái độ ham học hỏi và quyết tâm, những điều mà sinh viên mới ra trường sẽ học hỏi qua thực tế chắc chắn sẽ rất nhiều.

 

 

1.6. Đầy năng lượng và nhiệt huyết

 

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta không có nhiều thứ trong tay, nhưng thời gian và sự nhiệt tình là thứ chúng ta có nhiều nhất. Sinh viên tốt nghiệp mang lại nguồn năng lượng tích cực cho công ty. Đây là thứ mà bạn không thể tuyển dụng người đã có nhiều năm kinh nghiệm và tuổi tác đáng kể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trẻ muốn tiến lên nấc thang nghề nghiệp nhanh hơn nhiều so với các thế hệ tiền bối. Và đối với vì điều đó, họ sẽ háo hức và chấp nhận một chút cạnh tranh lành mạnh để thăng tiến trong sự nghiệp.

 

 

2. Nhược điểm của việc tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp

 

2.1. Hồ sơ không có nhiều ấn tượng/Thiếu nhiều kinh nghiệm làm việc

 

Hầu hết các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ không có nhiều kinh nghiệm, hồ sơ của họ sẽ hơi ngắn. Các nhà tuyển dụng luôn muốn các ứng viên của họ có một công việc. Đây cũng là một trong những bất lợi chính mà sinh viên mới ra trường phải đối mặt. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng, hãy tạo lợi thế cho mình bằng cách trau dồi kỹ năng, học thêm các khóa học khác. Ngoài ra, hãy cho nhà tuyển dụng thấy niềm đam mê của bạn đối với ngành này hoặc ngành kia trong sơ yếu lý lịch của bạn hoặc trong đơn ứng tuyển tuyển dụng việc làm của bạn.

 

 

2.2. Không có một định hướng cho nghề nghiệp rõ ràng

 

Có rất nhiều bạn sinh viên sau 4 năm trên giảng đường Đại học mà vẫn chưa xác định được đam mê và ước mơ của mình là gì? Sau khi học , bạn vẫn chưa biết chọn ngành nào, định hướng nghề nghiệp như thế nào? Và đó điều khiến bạn có thiện cảm với nhà tuyển dụng. Bạn có thể không có kinh nghiệm, nhưng có định hướng từ để làm việc chăm chỉ hơn trong tương lai là một vũ khí quan trọng giúp bạn thành công.

 

2.3. Đôi khi tự tin thái quá

 

Trên thực tế, thực tế tự tin xuất hiện ở một số ít sinh viên mới ra trường không phải là hiếm. Chúng ta bắt gặp những câu chuyện như "Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, kỹ năng yếu, ngoại ngữ kém, cần phải đào tạo lại từ 0, nhưng đòi lương cao" hoặc "sinh viên mới ra trường có lương cao ngất ngưởng từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng ”.  Một thái độ tự tin là điều quan trọng mà một sinh viên mới tốt nghiệp cần, nhưng sự tự tin ở đây phải là khả năng của chính bạn, không nên quá tự tin, trong việc tránh khỏi ảo tưởng là mình xứng đáng được một mức lương cao.

 

 

Đó là những ưu và nhược điểm về việc liệu có nên tuyển dụng các sinh viên mới ra trường về làm việc cho công ty hay không mà các nhà tuyển dụng việc làm nên cân nhắc và lựa chọn các ứng viên phù hợp.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin