Lý do doanh nghiệp khó tuyển dụng ứng viên phù hợp

Phụng Trâm | 03.03.2022

Hiện nay, mặc dù nguồn lực lao động trong xã hội khá dồi dào thì vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng được nhân viên làm việc. Cen X Space sẽ liệt kê một số lý do khiến doanh nghiệp khó tuyển được ứng viên phù hợp trong bài viết này.

 

 

1. Lý do chính mà doanh nghiệp khó khăn khi tìm nhân sự làm việc

 

1.1. Bộ phận tuyển dụng không hiểu rõ mục tiêu tuyển dụng

 

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đăng tải nội dung tuyển dụng vô cùng sơ sài, thậm chí chỉ có một dòng tin thông báo tuyển dụng mà không có thông tin vị trí hay yêu cầu về các kỹ năng cần có của ứng viên, không có số điện thoại để liên lạc với nhà tuyển dụng hoặc mô tả rất chung chung,....

 

Hãy cùng nhau khẳng định: “nhân tài nhiều như lá mùa thu”, bởi mỗi năm nước ta có tới hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp Cử nhân và hàng chục nghìn người bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ. Tuy nhiên, tại sao nhiều công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng?

 

 

Lỗi đầu tiên được cho là là nhà tuyển dụng không hiểu rõ mục tiêu và yêu cầu của từng vị trí tuyển dụng trong công ty, chẳng hạn như yêu cầu đối với kỹ năng quản lý công việc, chuyên môn và bằng cấp của ứng viên, hoặc ứng viên sẽ cần bao nhiêu năm kinh nghiệm cho vị trí này? Mà điều đó lại không được thể hiện rõ ràng để ứng viên xem xét khả năng của mình và nộp hồ sơ ứng tuyển.

 

1.2. Thường tuyển chọn người trong gia đình hoặc bạn bè

 

Một lý do khác khiến các công ty khó tuyển dụng người mới là họ ưu tiên thành viên gia đình và người có quan hệ quen biết với nhà tuyển dụng. Dựa vào một vài câu “đề cử”, nhà tuyển dụng đã loại đi tất cả các hồ sơ khác chỉ để chọn “người quen” vào làm việc tại công ty. Hành động này đã khiến cho công ty mất đi khá nhiều nhân viên giỏi và tiềm năng.

 

1.3. Yêu cầu đưa ra cho ứng viên quá cao

 

Một trong những lý do khiến doanh nghiệp khó có thể tuyển được người làm việc tiếp theo là do yêu cầu đưa ra cho ứng viên quá cao. Có rất nhiều CV xin việc để lại ấn tượng tốt, có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng ổn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng việc làm lại đòi hỏi ở họ quá cao trong buổi phỏng vấn trực tiếp. Do đó, khiến cho ứng viên cảm thấy bản thân mất tự tin.

 

Thậm chí, có rất nhiều doanh nghiệp còn lựa chọn ứng viên thông qua những 3 vòng sơ tuyển, điều đó cũng khiến cho nhiều người cảm thấy vô cùng tốn thời gian khi phải chờ đợi kết quả từng vòng nên họ tự động bỏ. Chính lý do đó cũng đã khiến cho doanh nghiệp bỏ lỡ rất nhiều ứng viên triển vọng.

 

1.4. Chính sách tuyển dụng của công ty không rõ ràng

 

Một trong những lý do khiến công ty khó tuyển dụng được nhân sự là công ty không có chính sách tuyển dụng rõ ràng khi đăng thông tin trên các trang web tuyển dụng. Điều này tạo ra sự nhầm lẫn cho những người sử dụng lao động và nhân sự, chẳng hạn như tiền lương, trách nhiệm và các vấn đề chuyên môn. Khi ứng viên nhận công việc, sẽ có những mâu thuẫn xảy ra giữa hai bên, nếu không được làm rõ ngay từ đầu sẽ  khiến công ty của bạn trở thành đơn vị tuyển dụng lừa đảo.

 

 

2. Lý do về các ứng viên tham gia tuyển dụng

 

2.1. Gửi CV vào quá nhiều nơi

 

Một trong những lý do khiến các công ty khó tuyển người là do các ứng viên nộp hồ sơ của họ ở quá nhiều nơi. Hầu hết những người trẻ mới ra trường sẽ có thói quen nộp đơn vào các công ty mà họ muốn tham gia tuyển dụng cho các vị trí phù hợp với chuyên môn của họ. Vì vậy, các ứng viên có thể vượt qua nhiều ứng viên cùng một lúc, khiến nhiều người khó xử vì phải tuyển dụng người khác vì đã bị bạn từ chối.

 

2.2. Kén chọn công việc

 

Ngoài lý do chuyên môn, một lý do khác là nhân viên quá kén chọn công việc của họ. Họ thường có xu hướng muốn chọn một công việc với mức lương cao, không bị áp lực hoặc một công việc phải di chuyển quá nhiều. Do khó khăn lựa chọn như vậy, họ thường vội vàng nộp hồ sơ CV cho các công ty lớn. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có ứng viên để lựa chọn nộp CV.

 

2.3. Không chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn

 

Nếu CV của bạn vượt qua vòng hồ sơ, bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều bạn không chuẩn bị kỹ càng, điều này khiến bạn mất điểm trong mắt các bạn như: ăn mặc thô lỗ, không tôn trọng nhà tuyển dụng… Thái độ không tốt, nhiều ứng viên đã bị loại bỏ vì thái độ và không có tính chuyên nghiệp khi phỏng vấn như đòi hỏi thị trường, trả lời vô tận, mâu thuẫn với nhà tuyển dụng… gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong việc lựa chọn giao việc sau này.

 

 

 

Có rất nhiều lỗi và lý do khiến tuyển dụng diễn ra không thành công, các doanh nghiệp cảm thấy việc tìm kiếm nhân tài về làm việc thật sự quá vất vả. Do đó, từ những lý do đã được trình bày ở trên, doanh nghiệp hãy tìm cách khắc phục để có thể tuyển dụng được những nhân sự phù hợp nhất.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin