Cơ hội khởi nghiệp làm giàu từ những tình huống đặc biệt

Phụng Trâm | 01.05.2021

Đại dịch Covid-19 vừa qua đã khiến cho không ít người phải nghỉ việc. Thế nhưng đây cũng là cơ hội để nhiều ý tưởng khởi nghiệp làm giàu độc đáo ra đời ngay tại nhà. Ban đầu nó có thể chỉ là giải pháp để những nhà khởi nghiệp kinh doanh sống sót qua mùa dịch, thế nhưng nhờ vào thành công mang lại khiến họ có thể biến nó thành một công việc nghiêm túc và lâu dài.

 

 

1. Khởi đầu là những tình huống phát sinh

 

Như đã chia sẻ, đại dịch Covid-19 khiến không ít ngành nghề trong xã hội bị ảnh hưởng, kéo theo đó là hàng chục ngàn người thất nghiệp. Tuy nhiên, dân ta với tinh thần cái khó ló cái khôn, họ không ngồi trông chờ vào sự giúp đỡ của bất cứ ai mà không ít  cá nhân đã có những hướng đi khởi nghiệp kinh doanh vô cùng sáng tạo. Trong đó, hình thức khởi nghiệp kinh doanh online đang là sân chơi lớn cho họ thể hiện khả năng của mình. Thực tế chứng minh, những người hiểu về kinh doanh,có tư duy quản lý và phát triển dẫu rơi vào hoàn cảnh khó khăn vẫn có cơ hội vươn tới thành công.

 

Trong vai trò Bếp trưởng của một hệ thống nhà hàng lớn, sau khi nghỉ việc, chồng chị Lê Ngọc Điệp tại Linh Đàm, Hà Nội đã cùng một số người bạn bắt tay thực hiện ý tưởng khởi nghiệp là bán đồ ăn online. Sẵn có sở trường về các món ăn của Singapore và Thái Lan, nhóm đầu bếp này đã lần lượt đưa ra hàng loạt món ăn ấn tượng rồi bán chúng trong cộng đồng cư dân của nơi mình sông và mở rộng ra các khu vực lân cận thông qua hình thức đặt hàng online. Để mở rộng kinh doanh hơn nữa, vợ chồng chị đã liên hệ với các ứng dụng gọi món phổ biến hiện nay để cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách, ngoài ra còn tìm thêm các mặt bằng tại những quận trung tâm Thành phố để làm khu vực trung chuyển giao món ăn cho khách nhanh nhất.

 

 

Dù chuyện khởi nghiệp làm giàu ban đầu có nhiều vất vả cùng bỡ ngỡ nhưng vợ chồng chị Điệp cùng các cộng sự tin rằng, những món ăn mình làm sẽ được khách hàng biết đến và ủng hộ thường xuyên. Chị cũng đang có ý định đăng ký thương hiệu để phát triển công việc này một cách lâu dài.

 

Một câu chuyện khác về chị Phạm Thu Hải, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, cũng đang bắt đầu khởi nghiệp làm giàu với thương hiệu mang tên "Bếp ông ngoại". Xuất phát từ ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh gạo ST24 cùng một số món ăn gia đình chị bán cho người thân, chị Hải nay lại càng quyết tâm mở rộng kinh doanh trước tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại. Chị xác định công việc khởi nghiệp kinh doanh online của mình di theo xu thế tất yếu và giúp cho gia đình có thêm một khoản thu nhập ổn định.

 

Ngoài ra, chị Nguyễn Thị Hoa ở quận Hoàng Mai, Hà Nội vì có con phải nghỉ học ở nhà do dịch nên chị thường xuyên dạy kèm cho con. Đúc rút từ kinh nghiệm của mình, cùng nhu cầu của nhiều hàng xóm, chị Hoa đang hướng tới mở một mô hình dạy online. Theo chị Hoa, nhờ vào sự hỗ trợ từ những ứng dụng online thông dụng như Zalo hay Skype, chị có thể hướng dẫn được nhiều học sinh tiểu học trong nhiều bộ môn như Toán, Văn, Anh mà không phải tốn công đi lại và tiếp xúc trực tiếp nhiều.

 

 

Bởi nhiều bố mẹ trong thời điểm dịch bệnh vẫn phải công tác, không có thời gian cũng như đủ kiến thức để hướng dẫn con cái làm bài tập, chị Hoa theo đó sẽ hỗ trợ họ thực hiện điều đó. Ban đầu, chị thực hiện hỗ trợ dạy miễn phí cho trẻ con trong khu chung cư nhưng khi thành công và phát triển, chị định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho công việc này để có một khoản thu nhập bên ngoài.

 

 

2. Hướng tới một mô hình khởi nghiệp kinh doanh lâu dài

 

Khởi nghiệp kinh doanh online nay không còn là kiếm thêm thu nhập mà đã trở thành một nghề đặc biệt mang lại nhiều thứ hơn cho nhiều người. Lợi ích của việc khởi nghiệp làm giàu qua online là họ chỉ phải bỏ ra một số vốn nhỏ đồng thời tận dụng các kênh bán hàng phổ biến trên mạng và ứng dụng giao hàng, tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư khởi nghiệp.

 

Chị Nguyễn Thị Nga - chủ shop kinh doanh hàng nhập khẩu Nhật Bản cho hay, khó khăn lớn nhất của các chủ kinh doanh khởi nghiệp online như hiện nay vẫn là phải tìm được những nguồn hàng ổn định, giá tốt. Đây là một trong những lợi thế để việc khởi nghiệp kinh doanh online thu hút người tiêu dùng.

 

 

Anh Vũ Công Học - chủ shop kinh doanh cá Koi cũng cho rằng thời gian đầu việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn lớn do thiếu khách nên người khởi nghiệp phải chịu khó chia sẻ bài viết, sản phẩm trên các kênh, diễn đàn thậm chí phải đầu tư chạy quảng cáo. Tuy nhiên, quan trọng hơn trong việc quyết định thành công của mô hình khởi nghiệp làm giàu kể trên vẫn là yếu tố sản phẩm. Sau mỗi một đơn hàng thành công, anh Học đều khuyến khích người mua tiến hành đánh giá mức độ uy tín của shop cùng trải nghiệm của khách khi sử dụng dịch vụ nhằm tổng hợp và rút kinh nghiệm để ngày càng phục vụ tốt hơn.

 

Theo đánh giá của các chuyên giavề khởi nghiệp, kinh doanh online vẫn đang và sẽ tiếp tục là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong 5 năm tới bởi thói quen mua hàng online của người Việt gia tăng rất nhanh, nguồn hàng và các mặt hàng theo đó ngày càng phong phú. Dự báo trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành thị trường nằm trong Top 3 của khu vực Đông Nam Á với những hệ thống các đơn vị khỏi nghiệp kinh doanh online phát triển mạnh nhất.

 

 

Người khởi nghiệp kinh doanh không thể cứ đứng ngoài cuộc đua hay trông chờ sự may rủi sẽ đến mà tự bản thân họ phải liên tục tiếp thu nguồn kiến thức mới, ứng dụng các tiến bộ của công nghệ hiện nay để đưa thương hiệu khởi nghiệp làm giàu của mình có một chỗ đứng vững chắc.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin