Công nghệ mới mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ

Phụng Trâm | 05.05.2021

Phụ nữ và những ứng dụng công nghệ mới hiện nay tưởng chừng như không mấy liên quan song lại là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong năm 2020, Tổ chức Tài chính vi mô của Công ty TNHH một thành viên Tình Thương (TYM) phối hợp với Quỹ châu Á tổ chức một cuộc Hội thảo với tên gọi: Nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ mới cho khách hàng tài chính vi mô, góp phần tăng thêm cơ hội kinh doanh và việc làm cho phụ nữ, đã nhận được sự tham gia của hơn 100 đại biểu khắp cả nước.

 

 

1. Công nghệ mới mở rộng thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho phụ nữ

 

Tại Hội thảo, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Giám đốc TYM - Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, đã nhấn mạnh về việc thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng số trong thời kỳ công nghệ mới cho các khách hàng tài chính vi mô, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là việc làm hết sức cần thiết.

 

 

Thực tế đã chứng minh, nhờ vào công nghệ mới và đổi mới công nghệ đã giúp nhiều doanh nghiệp có những bước tiến vượt bậc, bên cạnh đó, chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất lao động, sản xuất, giảm thiểu chi phí mà còn mở ra không gian lớn hơn, các giá trị mới mẻ, cơ hội tiếp cận công việc tốt, có ý nghĩa đặc biệt đối với những nhân sự và lao động là nữ.

 

Ngoài ra, trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 năm vừa qua, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của ASEAN đã cho họp phiên đặc biệt với chủ đề về tăng quyền năng cho người phụ nữ trong kỷ nguyên số và nhất trí vấn đề cần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển của phụ nữ và trẻ em, tạo điều kiện cho những người phụ nữ ngày nay tiếp cận và cập nhật công nghệ mới một cách thuận lợi.

 

 

Bà Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) chia sẻ rằng, để phát triển một doanh nghiệp, cụ thể là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cần có nhiều chính sách để thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ hơn nữa. Hiện nay, thị trường Việt Nam có khoảng trên 200.000 doanh nghiệp do nữ làm chủ, đối với các hộ kinh doanh có trên 50% của 5 triệu hộ do phụ nữ điều hành, điều đó cho thấy, người phụ nữ đang ngày càng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của doanh nghiệp và quốc gia. Nhiệm vụ đào tạo kỹ năng quản lý, điều hành hoạt động doanh nghiệp cho phụ nữ trong thời kỳ công nghệ mới để có thể ứng dụng linh hoạt tiến bộ khoa học công nghệ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

 

 

2. Đưa người phụ nữ tiếp cận gần hơn với nền tài chính số

 

Theo bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước chia sẻ, thì dịch vụ tài chính số trong chiến lược đổi mới công nghệ sở hữu những ưu điểm lớn đó là vô cùng thuận tiện, nhanh chóng, sẵn sàng phục vụ người dân mọi lúc mọi nơi cũng như chi phí thấp sẽ giúp việc kinh doanh và đời sống của phụ nữ nói riêng và người dân cả nước nói chung được cải thiện.

 

 

Tuy nhiên, các con số đưa ra tại Hội thảo cũng đã cho thấy việc tiếp cận với dịch vụ tài chính công nghệ mới hiện đại ở các nước đang phát triển và Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, do nhận thức của người dân về vấn đề này chưa được đầy đủ, chưa có nhiều hoạt động phổ cập thông tin rộng rãi.

 

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến những người phụ nữ không tiếp cận về mặt tài chính thuận lợi đó là vì những điểm giao dịch tài chính thông thường đều ở rất xa so với nơi sống của người dân, nhất là những phụ nữ luôn bận bịu hàng ngày không có thời gian tham gia sẽ gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Chính vì vậy, có những thay đổi và ứng dụng công nghệ mới vào tài chính cùng các lĩnh vực khác sẽ là đòn bẩy để nhiều phụ nữ được học tập và tích lũy kiến thức về khoa học công nghệ thời kỳ mới.

 

Dịch vụ tài chính số một khi được củng cố vững vàng sẽ giúp những người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa có thể tự xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra trong đời sống. Dễ thấy nhất như việc nhận tiền hỗ trợ trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua. Chính vì vậy bà Hiền cho rằng, vấn đề giáo dục nhận thức về tài chính cho người dân là vô cùng quan trọng, nhất là đối với người phụ nữ - nguồn lao động cần được ưu tiên đào tạo.

 

 

 

Đồng tình với quan điểm của bà Hiền, bà Phạm Thị Hương Giang - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Chúng ta không thể phủ nhận rằng công nghệ số và đổi mới công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực của người phụ nữ. Đại dịch Covid-19 vừa qua chính là minh chứng chính xác nhất, đặt ra yêu cầu sống còn cần phải nhanh chóng chuyển đổi số, cập nhật công nghệ mới trên toàn quốc.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin