Đổi mới công nghệ để trở thành người dẫn đầu

Phụng Trâm | 04.05.2021

Chúng ta thấy rằng thị trường hiện nay liên tục cạnh tranh gay gắt và vô cùng khốc liệt, do đó việc xác định lại hướng đi hoặc thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng đổi mới công nghệ cho phù hợp với thời đại mới chính là điểm mấu chốt mà các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng thực hiện nhằm vươn lên dẫn đầu hoạt động.

 

Luôn có một chân lý tồn tại là “Duy chỉ có một điều không thay đổi, nó chính là sự thay đổi”. Trong nền kinh tế đề cao sự nhanh chóng đổi mới công nghệ hiện tại, để có thể giữ vững được vị trí, thứ hạng của doanh nghiệp mình, các doanh nghiệp chỉ có cách là phải mạnh dạn chuyển đổi số, cập nhật công nghệ mới.

 

 

1. Hiểu về bản chất của chuyển đổi số và đổi mới công nghệ

 

Theo thống kê, có hơn 70% các doanh nghiệp Việt Nam đang đáp ứng thực hiện các quy trình nghiệp vụ dựa trên hệ thống máy tính, tập trung mô phỏng quy trình nghiệp vụ trên hệ thống máy tính. Con số này đã nói lên việc các doanh nghiệp ở nước ta hiện vẫn đang chỉ dừng lại là các doanh nghiệp điện tử chứ chưa phải những doanh nghiệp số.

 

 

Trong bối cảnh khối lượng dữ liệu ngày một khổng lồ, năng lực lập trình truyền thống sẽ không thể nào xử lý hết thì việc chuyển đối mô hình vận hành, áp dụng cập nhật công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh dựa trên năng lực tổ chức xử lý dữ liệu với thuật toán AI, lấy dữ liệu làm gốc là vô cùng cần thiết với doanh nghiệp.

 

Sự xuất hiện của hàng loạt các công nghệ mới hiện đại ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối vạn vật,... thì chuyển đổi số và đổi mới công nghệ chính là cơ hội lớn để doanh nghiệp phát triển vươn lên hàng đầu song cũng ẩn chứa đầy khó khăn, thách thức và cạm bẫy, buộc chúng ta phải nhanh chóng đề ra các giải pháp đổi mới công nghệ phù hợp với thực tế phát triển của doanh nghiệp.

 

 

 

2. Chuyển đổi số và đổi mới công nghệ là mục tiêu tất yếu hiện nay

 

Triển lãm quốc tế về Đổi mới sáng tạo Việt Nam lần thứ Nhất (ngày 9/1 - 10/1/2021) diễn ra tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng một trong những trọng tâm Chính phủ ưu tiên thúc đẩy là cần đổi mới sáng tạo vì đây là chìa khóa của thành công và là một trong những lợi khí quan trọng trong chiến lược đổi mới công nghệ.

 

 

Theo Thủ tướng, đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng, nhờ vào công nghệ mới cùng nguồn nhân lực phù hợp, có khả năng sử dụng và kiểm soát công nghệ mới tạo ra yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn.

 

Thực tế cho thấy chuyển đổi số và đổi mới công nghệ đã dần trở thành xu thế không thể đảo ngược của tất cả các doanh nghiệp nước ta, cũng mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế cơ hội phát triển lớn chưa từng có, đi liền với nó tất nhiên sẽ là thách thức và yêu cầu doanh nghiệp phải tự điều chỉnh.

 

Tại Triển lãm, hầu hết các Giám đốc điều hành ở cấp cao thừa nhận vai trò của công nghệ mới đang dần thay đổi mạnh mẽ, từ việc thúc đẩy hiệu quả nay đã trở thành chất xúc tác cho quá trình đổi mới công nghệ trong mọi doanh nghiệp. Trong tương lai, các doanh nghiệp Việt Nam cần đổi mới và chuyển đổi số toàn bộ để không trở thành tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước.

 

 

Thời đại này thị trường đang bị chi phối mạnh mẽ bởi những người tiêu dùng, việc áp dụng các công nghệ mới vào thực hiện nhiệm vụ theo dõi, đo lường và phản ứng với những thay đổi trong hành vi người tiêu dùng sẽ đóng vai trò quyết định cho sự thất bại hoặc thành công của doanh nghiệp. Mặt khác, tự động hóa và AI lại vô cùng hữu ích trong việc tìm hiểu và quan sát nhu cầu, insight của khách hàng,....

 

Để thành công chuyển đổi số, đổi mới công nghệ trong tương lai, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hãy ưu tiên tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng đồng thời nâng cao kết quả kinh doanh trên nhiều kênh khác nhau, kết nối các đặc điểm quan trọng giữa nhiều người với hệ thống.

 

 

Mặc dù công nghệ mới là trọng tâm của sự chuyển đổi số và đổi mới công nghệ nhưng chắc chắn công nghệ không phải là tất cả. Thay vào đó, các nhà quản lý, nhà điều hành cấp cao của doanh nghiệp cần phải bồi đắp thêm cho văn hóa cơ quan, doanh nghiệp đúng đắn, tuyệt đối coi trọng và chiêu mộ nhân tài về cống hiến nhằm củng cố cấu trúc điều hành hiệu quả cho tổ chức. Chỉ khi doanh nghiệp vững vàng từ bên trong thì mới có thể nhờ vào đổi mới công nghệ để vươn lên dẫn đầu.

 

(Theo Tinhuyninhbinh.vn)

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin