Khởi nghiệp gara ô tô thành những doanh nghiệp lớn hiện nay

Phụng Trâm | 01.05.2021

Càng tìm hiểu sâu về nhiều câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh, chúng ta lại càng thêm bất ngờ khi có những tập đoàn lớn của nước Mỹ hiện nay đều có điểm chung là khởi nghiệp gara ô tô - những nơi tưởng như rất khó để bắt đầu một điều gì đó về kinh doanh và vốn rất phổ biến trong giới bình dân tại quốc gia này.

 

 

1. Tập đoàn Apple

 

Sau chừng 40 năm kể từ khi thành lập, Tập đoàn Apple hiện nay đã trở thành một cái tên mà người người nhà nhà đều quen thuộc. Thế nhưng, không có mấy ai biết được, trước khi trở thành một thương hiệu có giá trị lớn nhất toàn cầu như hiện nay, Apple ban đầu chỉ là một công ty gồm 3 chàng trai trẻ tuổi mở ra trong một gara ô tô để xe ở bang California.

 

Ba nhà sáng lập của Apple lần lượt là Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne. Steve Wozniak trước khi trở thành người đồng sáng lập Công ty máy tính Apple đã từng là kỹ sư điện tử. Năm 1975 ông tham gia sự kiện Homebrew Computer Club và tại đây ông lần đầu cho ra mắt sản phẩm máy tính của riêng mình cùng 2 cộng sự trên.

 

 

Trong số 3 nhà sáng lập, Ronald Wayne có tuổi đời và kinh nghiệm kinh doanh vượt trội hơn cả. Chính vì lẽ thế, Steve Jobs mới quyết định mời Ronald Wayne về hợp tác với hy vọng dùng những kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh kỳ cựu của ông để giúp cho Apple phát triển lâu dài. Ronald Wayne cũng là người vẽ nên chiếc logo đầu tiên của Apple Inc bằng bút mực, mô phỏng việc Isaac Newton ngồi đọc sách dưới gốc cây táo cùng với cái tên thương hiệu Apple chạy trên dải băng trang trí. Tuy nhiên, mẫu logo này chỉ được sử dụng trong 1 năm cùng sự ra đời của chiếc máy tính Apple thế hệ đầu tiên.

 

 

2. Tập đoàn Google

 

Năm 1996, hai người chung chí hướng là Larry Page và Sergey Brin đã gặp nhau và cùng đưa ra quyết định gây dựng nên Google.com, khởi nghiệp gara ô tô ngay trong nhà Susan Wojcicki - nhân vật sau này đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch của tập đoàn Google.

 

 

Nhờ sự khởi nghiệp gara ô tô chật hẹp ngày nào, Google phát triển mạnh mẽ qua nhiều năm đế đến thời điểm hiện tại, Google đã trở thành một gã khổng lồ công nghệ với trụ sở khang trang bậc nhất nước Mỹ và nằm trong top những tập đoàn vĩ đại hàng đầu trên thế giới.

 

 

3. Tập đoàn Amazon

 

Có ai ngờ rằng tập đoàn bán hàng lớn nhất thế giới là Amazon lại cũng có một khởi đầu khởi nghiệp gara ô tô như Apple hay Google đã từng. 

 

Jeff Bezos - nhà sáng tập tập đoàn đã "khai sinh" ra  trang web Amazon.com chúng ta vẫn quen thuộc ở thời điểm hiện tại trong một gara ô tô ở Seattle. Khi đó, trang web bán chủ yếu là sách và sau này được mở rộng, đa dạng hơn về các mặt hàng kinh doanh, ghi dấu cho sự khởi nghiệp làm giàu thành công.

 

 

4. Bài học khởi nghiệp gara ô tô dành cho giới trẻ hiện nay

 

Từ những câu chuyện về sự ra đời của một số tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay, chúng ta nhận ra rằng ngay ở thời điểm khởi nghiệp làm giàu không có lấy nổi chút vốn, không tài sản trong tay, họ vẫn khởi nghiệp và lấy chính chiếc gara ô tô của gia đình mình làm trụ sở công ty.

 

Đại dịch Covid-19 đã làm cho cả thế giới chao đảo với ảnh hưởng nặng nề và suy thoái về kinh tế trầm trọng, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, người lao động cũng vì thế thất nghiệp hàng loạt song Amazon vẫn phải tuyển dụng hơn 100.000 nhân viên trên toàn thế giới mà vẫn không kịp phục vụ hết các đơn đặt hàng online của khách hàng. Lợi nhuận của Amazon vẫn trên đà tăng trưởng chóng mặt, giá trị công ty đã lên đến 1.550 tỷ USD.

 

 

Hay nói về Jack Ma - ông chủ của Alibaba trước đây đã không có đủ vốn, doanh thu càng không đủ trả lương cho nhân viên. Ban ngày, ông phải đi kiếm hợp đồng cho công ty, tối lại mang bao tải lên các chợ đầu mối mua hàng về bán dạo trên những con phố,... và chỉ đến khi số hợp đồng kiếm được đủ chi phí hoạt động cho công ty ông mới ngừng việc đó. Đấy có thể coi là tinh thần khởi nghiệp "thép" mà bất cứ nhà khởi nghiệp nào hiện nay cũng phải nắm rõ.

 

Tại Việt Nam chúng ta, năm 1988 đất nước còn phải đối mặt với muôn vàn  khó khăn, chưa có luật công ty, nền kinh tế bị cấm vận, thì anh Trương Gia Bình và 12 cộng sự đầu tiên cũng bắt đầu khởi nghiệp làm giàu từ gara ô tô đã cải tạo lại thành nhà ở.

 

 

Danh sách những doanh nghiệp khởi nghiệp gara ô tô còn được kéo dài hơn với Tập đoàn Microsoft của tỷ phú Bill Gates, Michael Kittredge với Tập đoàn Yankee Candle, Harley Davidson, Walt Disney, Hewlett, Packard,... đều không có nguồn vốn liếng vững chắc khi bắt đầu, họ chỉ có cho mình những khát vọng, đam mê và sự quyết tâm khởi nghiệp làm giàu.

 

 

Từ những câu chuyện đó, Việt Nam chúng ta có khả năng sẽ giảm thiểu nạn thất nghiệp nếu chúng ta truyền cho lớp trẻ hiện nay tinh thần khởi nghiệp gara ô tô. Chỉ cần có chừng 3.000 bạn trẻ có ý chí và dám khởi nghiệp như những người đi trước đã làm, chúng ta sẽ có thêm 30.000 bạn trẻ khác có được việc làm. Hơn hết, nếu những người trẻ không muốn thay đổi sẽ thua ngay trên sân nhà. Bởi chỉ khi đuổi kịp và vượt các nước láng giềng về khởi nghiệp thì chúng ta mới có thể khẳng định chắc chắn rằng chúng ta cũng có một tương lai không thua kém những tập đoàn lớn trên thế giới.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin