Khởi nghiệp kinh doanh ở tuổi 40 liệu có là quá muộn?

Phụng Trâm | 01.05.2021

Tuổi 40 là ngưỡng tuổi mà chúng ta đều đặt nặng sự quan tâm bởi đây là thời điểm lẽ ra chúng ta cũng đã có ít nhiều những điều gì đó cho mình, cho sự nghiệp của mình. Bởi thế, nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ khi nghe đến câu chuyện về khởi nghiệp kinh doanh vào năm 40 tuổi, khi mà tốc độ phát triển hiện nay đang ngày càng trẻ hóa. Liệu rằng những nhà khởi nghiệp "có tuổi" như vậy có thể thành công được hay không?

 

 

1. Những đặc điểm của người ở tuổi 40

 

1.1. Có trình độ ổn định và kinh nghiệm phong phú

 

Điều dễ thấy ở những người trong tuổi 40 cả nam và nữ đó là họ đã có một khoảng thời gian đi làm tương đối lâu, học hỏi đủ nhiều để đạt đến một sự ổn định cũng như một vốn kiến thức, kinh nghiệm phong phú về nhiều mặt.

 

Bên cạnh đó, người tuổi 40 đều sở hữu cho mình những mối quan hệ gắn bó và đáng tin cậy. Mọi suy nghĩ và hành động của họ cũng thể hiện sự khéo léo và trưởng thành hơn người trẻ.

 

1.2. Suy nghĩ và ý tưởng độc đáo

 

 

Sẽ thật sai lầm khi cho rằng chỉ có người trẻ mới có óc sáng tạo dồi dào, phong phú. Với tất cả những trải nghiệm và thời gian công tác, người tuổi 40 ít nhiều sẽ xây dựng nên một dạng tư duy mở, họ cũng có khả năng tiếp nhận những luồng thông tin, tri thức mới mẻ để làm hoàn thiện những kỹ năng của bản thân hoặc ngược lại, sử dụng vốn kiến thức, kỹ năng của mình nhằm tạo ra nhiều ý tưởng mới. Điều này rất quan trọng với họ khi có ý định khởi nghiệp ở tuổi 40.

 

1.3. Chưa thực sự hài lòng với công việc mình đang làm

 

Sự thiệt thòi hơn của những người khởi nghiệp kinh doanh ở tuổi 40 so với người trẻ tuổi có lẽ là vì hoàn cảnh xã hội trước đây đa phần không cho phép họ có nhiều cơ hội bứt phá mà dễ chọn các dạng công việc mang tính chất ổn định. Trải qua thời gian công hiến đến hàng chục năm, xã hội ngày càng phát triển, lúc này mong muốn được làm một điều gì đó cho riêng mình lại trỗi dậy thôi thúc họ từ bỏ công việc đang làm để khởi nghiệp kinh doanh.

 

 

Giờ đây, họ không còn muốn giam mình sau những chiếc bàn thô cứng cùng những chồng tài liệu "vô vị" mà muốn được tự mình thực hiện ý tưởng táo bạo đã ấp ủ.

 

 

2. Tuổi 40 vẫn có thể thoải mái khởi nghiệp kinh doanh

 

Victoria Cairl - cựu Phó chủ tịch của Trung tâm phát triển kinh doanh thuộc Showscore - nền tảng cung cấp thông tin các vở kịch ở Mỹ, trước khi bước sang sinh nhật tuổi 40 đã đưa ra một quyết định trọng đại,  liên quan đến sự nghiệp nhiều năm sau của mình. Bà rời bỏ vị trí này và tự mình khởi nghiệp kinh doanh.

 

 

Victoria chia sẻ, bà quyết định nhất định phải vượt qua nỗi sợ thất bại trước tuổi 40. Trong khi thế hệ trước, bước đến ngưỡng cửa của một nửa đời người, có nghĩa là bạn có khả năng mua một chiếc xe đắt tiền, hay đi du lịch nước ngoài. Còn thế hệ của bà thì vấn đề chính lại liên quan nhiều đến sự nghiệp ổn định. Thay vì tậu tài sản, họ sẽ bắt đầu với việc kinh doanh, khởi nghiệp.

 

 

Tại sao chúng ta cứ phải suy nghĩ mình sẽ là ai, làm gì khi bước vào một độ tuổi nhất định như 40? Ai biết trước được rằng nếu chúng ta có một khoản tiền an toàn để dưỡng già thì chắc gì chúng sẽ còn nguyên giá trị trong 20 năm nữa?

 

Với một thế giới đang thay đổi từng giây xung quanh chúng ta, bạn bè của bà Victoria đã chọn lựa nhiều con đường khác so với truyền thống của thế hệ trước. Thay vì chọn an nhàn về mặt tài chính, họ chọn hạnh phúc với việc khởi nghiệp ở tuổi 40 và hướng đến chất lượng cuộc sống. 

 

Chúng ta dần thấy rõ sự lụi tàn của khái niệm cuộc sống nơi công sở khi ngày càng có nhiều công việc trong xã hội hiện nay được thực hiện dễ dàng thông qua công nghệ internet và đám mây. Chúng ta cũng thấy được cả mặt tích cực lẫn tiêu cực của xu hướng này đem lại. 

 

Đồng thời, khi quyết định mở một doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh, một trong những điều tuyệt vời nhất đó là nhà khởi nghiệp hoàn toàn chủ động trong mọi việc. Với các công ty online, đa phần công việc của họ đều xử lý trên điện thoại hoặc laptop bằng các nền tảng mạng xã hội. Việc đó không có nghĩa là những người khởi nghiệp ở tuổi 40 sẽ làm việc ít đi mà thậm chí là còn làm nhiều hơn trước. Tuy nhiên, họ sẽ làm được chúng ở bất cứ nơi đâu chứ không còn giới hạn trong môi trường công sở như trước.

 

Cuộc chơi giờ đây đã hoàn toàn thay đổi. Người khởi nghiệp ở tuổi 40 có thể vừa xử lí công việc mà vẫn có thời gian chăm sóc gia đình, chăm lo cho bản thân. Khoảnh khắc ấy được cho là có giá trị hơn bất cứ điều gì trên thế gian này, cũng tương đồng với hầu hết mong muốn của người trong lứa tuổi tứ tuần. 

 

 

Đối với những người khởi nghiệp kinh doanh ở tuổi 40, ngày mai chắc chắn không phải là một hứa hẹn bởi những gì họ phải đổi mặt là vô cùng khôn lường. Nhưng cũng chính vì thế, họ đều mong muốn thế hệ sau chớ vội vàng từ bỏ công việc hiện tại mà hãy cứ học hỏi cũng như tích lũy đủ, đến một thời điểm nào đó, khi chúng ta thực sự trưởng thành, thì việc khởi nghiệp kinh doanh cũng sẽ chưa bao giờ là muộn, ngay cả bạn có ở tuổi 40, 50 hay hơn nữa.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin