Lựa chọn và bố trí ánh sáng cho văn phòng làm việc hiện đại

Phụng Trâm | 28.01.2021

Một trong các tiêu chuẩn về thiết kế văn phòng làm việc hiện đại thì tiêu chuẩn về lựa chọn và bố trí ánh sáng được xem là quan trọng nhất. Ánh sáng phải đạt chuẩn mới có thể giúp cho các nhân viên cảm thấy thoải mái và đạt được năng suất làm việc tốt hơn. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, hãy tham khảo một vài cách lựa chọn và bố trí ánh sáng cho phòng làm việc hợp lý nhất.

 

 

1. Tác động của ánh sáng tới không gian làm việc

 

Đảm bảo chiếu sáng tốt trong môi trường làm việc là điều cần thiết để mang lại hiệu suất công việc tốt nhất cho các nhân viên văn phòng. Việc chiếu sáng tốt sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả đồng thời tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí cần chi trả của doanh nghiệp. Vì vậy, khi thiết kế ánh sáng văn phòng, bạn có thể yêu cầu điều chỉnh mức chiếu sáng có thể chiếu lên toàn bộ bề mặt bàn làm việc.

 

 

Thực tế cho thấy rằng đa phần những người làm việc ở môi trường có nhiều ánh sáng, đặc biệt là tiếp nhận ánh sáng tự nhiên nhiều sẽ có hoạt động thể chất nhiều hơn, cải thiện giấc ngủ tốt hơn và chất lượng cuộc sống cũng ngày một được nâng cao. Do đó, khi thi công văn phòng làm việc, các kiến trúc sư lẫn chủ doanh nghiệp luôn quan tâm việc nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng như thế nào để thuận lợi cho người làm việc. Có nhiều phương án được đưa ra với ánh sáng trắng như đèn tuýp, đèn downlight,… và có nên sử dụng bổ sung các hình thức chiếu sáng gián tiếp nhằm  tránh để nhân viên bị lóa khi làm việc?

 

 

2. Bố trí hệ thống chiếu sáng nơi làm việc đồng bộ

 

Sự đồng bộ là tiêu chuẩn cao nhất mà khi thi công nội thất văn phòng chúng ta cần chú ý và đảm bảo. Ánh sáng được đồng bộ đem đến nguồn sáng đủ và ổn định cho cả không gian.

 

Tuyệt đối cần tránh tình trạng thừa thiếu ánh sáng trong môi trường vì chúng dễ khiến cho nhân viên cảm thấy mệt mỏi khi ngồi làm việc. Những chỗ ngồi được ánh sáng chiếu trực tiếp đến chịu ảnh hưởng mạnh nhất do đó chúng ta cũng cần hạn chế đặt bàn làm việc ngay dưới hệ thống đèn chiếu sáng mà nên đặt chếch một chút. Chúng ta cũng nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn chung hoặc theo hướng cửa ra vào để tránh tình trạng lóa mắt khi nhìn màn hình máy tính sau đó.

 

 

Bố trí đồng bộ hệ thống chiếu sáng cũng làm nội thất văn phòng trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn. Mỗi không gian làm việc lại có một mức độ chiếu sáng khác nhau nên điều chúng ta hướng tới là làm sao để cân bằng được yếu tố này.

 

 

3. Hiểu đúng về nguồn sáng tự nhiên và tận dụng chúng

 

Bởi hoạt động làm việc trong môi trường văn phòng làm việc hiện đại rất cần một nguồn sáng ổn định, có khả năng bao quát toàn bộ không gian nên khi thiết kế nội thất văn phòng, các kiến trúc sư thường đa phần tập trung bố trí ánh sáng nhân tạo để cung cấp đủ ánh sáng cho không gian mà vô tình bỏ qua ánh sáng tự nhiên - nguồn sáng quý giá.

 

Ánh sáng tốt nhất ở nơi làm việc của bạn là ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ văn phòng. Để đảm bảo không gian riêng và các phòng được sử dụng nhiều nhất có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể treo rèm trang trí ở cửa đồng thời cũng sẽ có ích khi có nhu cầu hạn chế ánh sáng.

 

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, ánh sáng tự nhiên được cho là loại ánh sáng tốt nhất cho nơi làm việc. Khi ngồi làm việc, mắt người sẽ có khả năng tiếp xúc với dải quang phổ rộng hơn trong ánh sáng tự nhiên, điều này giúp giảm thiểu tối đa tình trạng nhức mỏi mắt. Hơn nữa, những người có vị trí ngồi bên cạnh cửa sổ của văn phòng, gần với nguồn ánh sáng tự nhiên nhất thì tinh thần cũng như hiệu suất làm việc được cải thiện một cách đáng kể.

 

 

4. Sử dụng ánh sáng nhân tạo phù hợp cho từng mục đích

 

Do nhu cầu sử dụng ánh sáng nơi làm việc của từng cá nhân, từng phòng ban là khác nhau nên không phải tất cả các bộ phận đều sử dụng hết tài nguyên chiếu sáng nếu lắp đặt theo tiêu chuẩn chung. Chẳng hạn như: Phòng Kinh doanh có nhiều nhân viên thường xuyên phải đi lại gặp gỡ khách hàng sẽ không có mặt tại văn phòng thường xuyên để sử dụng điện chiếu sáng, còn các kỹ thuật viên lại hầu như dành toàn bộ thời gian làm việc bên trong văn phòng. Hay khi cần giải quyết công việc, các nhân viên bộ phận kế toán cũng yêu cầu nguồn ánh sáng vàng để dễ tập trung. Sau khi hoàn thành họ có thể lại yêu cầu nguồn ánh sáng trắng thông thường,.... Cách tối ưu hơn cả là thiết kế hệ thống chiếu sáng 2 mức độ ánh sáng khác nhau và nêu cao tinh thần tits kiệm điện khi không có nhu cầu sử dụng.

 

 

Tuổi tác nhân viên cũng là vấn đề mà chủ doanh nghiệp và đơn vị thi công hệ thống chiếu sáng cần quan tâm. Những cá nhân có tuổi đời trên 50 tuổi sẽ yêu cầu ánh sáng cao gấp 2 lần người dưới 30 tuổi. Nắm được đặc điểm này, bạn sẽ dễ thống kê để tiến hành điều chỉnh ánh sáng hợp lý.

 

Đó là lý do để các nhà thiết kế nội thất khi thi công văn phòng cần phải thay đổi cách nhìn nhận để không làm lãng phí nguồn sáng quý giá này. Hãy tìm hiểu các giải pháp thay thế chất liệu cửa sổ, giếng trời,... giúp ánh sáng tự nhiên có “đất dụng võ” ở  thiết kế văn phòng làm việc hiện đại.

 

 

Lựa chọn và bố trí ánh sáng cho văn phòng làm việc hiện đại là điều chúng ta nên có sự quan tâm đúng mức nằm tạo nên một không gian công sở ấn tượng, tiện lợi và thoải mái nhất cho công việc chúng ta đang theo đuổi tại nơi đó.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin