Muôn kiểu giữ gìn vệ sinh cho văn phòng làm việc hiện đại

Phụng Trâm | 29.01.2021

Với các nhân viên văn phòng nói chung, chiếc bàn làm việc giống như một người bạn đồng hành mà họ không thể thiếu mỗi ngày. Do đó để bàn làm việc có thể được sử dụng lâu dài nhất có thể, khâu bảo quản, vệ sinh thường xuyên là rất quan trọng. Song không phải chúng ta chỉ đơn thuần lau chùi chúng mà còn phải căn cứ vào một số yếu tố khác để giữ gìn vệ sinh chung cho một văn phòng làm việc hiện đại.

 

 

1. Những lưu ý khi vệ sinh bàn văn phòng hiện đại bạn nên biết

 

Bạn có thể sẽ không ngờ rằng hành động lau bàn bằng nước sạch và khăn hàng ngày lại là một trong những Nước là khắc tinh đối với những chiếc bàn văn phòng được làm từ gỗ, đặc biệt là gỗ ép công nghiệp. Mặc dù hiện nay trên thị trường có một số loại gỗ sở hữu khả năng chống nước tốt, tuy nhiên nếu chiếc bàn đó không may có một vài vết xước và thường bị ứ đọng nước trên bề mặt thì chắc chắn không thể tránh khỏi tình trạng ẩm mốc dẫn đến hư hỏng.

 

 

Vì vậy, tốt hơn hết bạn cần phải hạn chế tối đa việc làm đổ nước lên mặt bàn làm việc, khi đặt cốc nước trên bàn, chỉ cần lót thêm 1 lớp giấy hoặc miếng lót ly phía dưới giúp ngăn nước chảy và đặt bàn làm việc ở những nơi khô ráo, thoáng mát, có thể đón được ánh sáng tự nhiên.

Khi bạn tiến hành vệ sinh lau chùi bàn làm việc văn phòng, bạn nên sử dụng một chiếc khăn bông sạch, được làm từ những chất liệu có khả năng thấm hút tốt, hoặc lau bằng khăn ẩm đã vắt kiệt nước, vừa dễ dàng tẩy sạch vết bẩn và không để nước dây ra bàn. Một số loại khăn khăn có thể giữ bụi tốt bằng cotton sẽ ít bị lưu lại những sợi vải trên bề mặt bàn làm việc nên được ưu tiên hơn cả.

 

 

2. Cẩn thận khi vệ sinh bàn làm việc giá rẻ từ chất liệu gỗ công nghiệp

 

Như Cen X Space đã nêu ở phần trên, gỗ công nghiệp là một chất liệu đặc thù hình thành từ mùn gỗ và kết dính với keo chuyên dụng thế nên rất kị nước. Một khi chiếc bàn làm việc bằng gỗ công nghiệp bị phủ một lớp bụi dày và cần vệ sinh, bạn hãy dùng máy hút bụi chuyên dụng để hút sạch bụi trên bề mặt của chúng trước sau đó lau lại bằng khăn khô hoặc chổi mềm như chổi lông gà. Cuối cùng mới sử dụng khăn ẩm đã vắt sạch nước lau lại lần cuối. Hành động này giúp gia tăng tuổi thọ cho kiểu bàn từ gỗ công nghiệp đáng kể.

 

 

Ở nhiều doanh nghiệp, do diện tích và kinh phí cho văn phòng hạn chế nên họ có xu hướng chọn các đồ dùng nội thất văn phòng nhỏ để tiết kiệm. Bạn chỉ cần lưu ý rằng khi vệ sinh những chiếc bàn tại công ty theo trình tự này, bàn làm việc của bạn sẽ sạch sẽ và không để lại vết loang do bụi bẩn dính nước tạo thành trên bề mặt bàn.

 

 

3. Vệ sinh bình nước cá nhân và ly uống nước chung của văn phòng

 

Bất cứ văn phòng làm việc nào cũng sẽ có khu vực đặt bình nước và một vài ly uống nước để nhân viên dễ dàng uống nước giữa giờ. Song khu vực dùng để pha chế để bình nước lại là nơi đông người qua lại, rất dễ nhiễm bẩn do trong quá trình uống hoặc pha chế mọi người nếu không cẩn thận sẽ dễ làm rơi rớt nước xuống sàn, hoặc uống nước không hết vẫn để lại trong cốc không đổ đi. Các vết bẩn gây ra do trà hay cà phê nếu để lâu sẽ rất khó vệ sinh vì chúng bám dai dẳng vào thành và miệng cốc. Chúng ta cần nâng cao ý thức sử dụng đồ tại công sở ngay cả trong vấn đề uống nước. Bạn nên nên đề xuất dán một bảng nội quy tại vị trí này và thường xuyên kiểm tra vệ sinh ly tách dùng chung cũng như bình đựng nước.

 

Một cách khác dễ dàng hơn cho bạn để tránh phải dùng chung ly cốc bẩn đó là chuẩn bị sẵn cho mình bình nước riêng, chỉ lấy thêm nước tại công ty khi cần. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, điều này cực kỳ nên làm nhằm bảo đảm sức khỏe của bạn và đồng nghiệp.

 

 

 

4. Một số quy định về vệ sinh cho văn phòng làm việc hiện đại

 

Nếu bạn là người phụ trách nhiệm vụ kiểm tra vệ sinh chung của công ty, bên cạnh việc phân công dọn dẹp thì đưa ra một vài quy định nhằm giữ gìn vệ sinh nơi văn phòng là điều cần thiết. Các quy định đó giúp các nhân viên nâng cao ý thức bảo vệ tài sản chung và mong muốn về một văn phòng làm việc hiện đại, văn minh sẽ được xác định. Quy định chung có thể là:

 

  • Không được ăn uống trong giờ làm việc ngoại trừ giờ nghỉ trưa.
  • Không được ăn uống trong phòng làm việc riêng, chung trong giờ làm việc ngoại trừ giờ nghỉ trưa.
  • Phải thường xuyên vệ sinh khu vực ngồi ngay khi làm đổ thức ăn, nước uống xuống.
  • Phân loại rác thải: Chỉ được bỏ các loại rác văn phòng như giấy vụn, ghim bấm,... vào thùng rác văn phòng, các loại rác khác sẽ bỏ tại khu vực quy định.
  • Thường xuyên sắp xếp gọn gàng các vật dụng trên bàn làm việc, trong văn phòng sau khi sử dụng xong, tuyệt đối không để đồ đạc lộn xộn gây mất thẩm mỹ.
  • Sắp xếp vật dụng cá nhân vào đúng nơi quy định.
  • Có ý thức giữ gìn vệ sinh chung của văn phòng làm việc ngay cả khi có các nhân viên vệ sinh dọn dẹp.

 

 

Để giữ gìn vệ sinh cho văn phòng làm việc hiện đại là vấn đề không hề khó đối với tất cả mọi người. Điều chúng ta cần nhất đó là nâng cao ý thức bảo vệ không gian chúng ta đang hoạt động hằng ngày, ngay từ những việc làm nhỏ nhất mà Cen X Space đã kể trên.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin