Thiết kế phòng làm việc cho doanh nghiệp về công nghệ

Phụng Trâm | 03.02.2021

Doanh nghiệp về công nghệ mang những đặc thù riêng trong cách làm việc lẫn văn hóa công ty, vì vậy khi thiết kế phòng làm việc cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này, cả kiến trúc sư, người thi công và chủ đơn vị cần quan tâm đến những gì để xây dựng nên một không gian độc đáo mà vẫn đảm bảo các yêu cầu cơ bản? Tất cả sẽ có trong bài viết của Cen X Space.

 

 

1. Đặc điểm chung của các doanh nghiệp về công nghệ

 

Công nghệ hay công nghệ thông tin là một ngành mang tính chất thời đại, nó như một dòng chảy vô tận, luôn luôn đổi mới và phát triển theo từng ngày. Cũng có thể cho rằng công nghệ là một ngành liên quan đến sáng tạo rất nhiều chứ không chỉ nằm trên những dãy số và màn hình máy tính. Chúng vì thế, những người làm trong ngành công nghệ thông tin cũng sẽ là những cá nhân đam mê sáng tạo, tư duy tốt, khả năng chịu đựng áp lực công việc cực cao. Đi kèm với đó là sự khắt khe trong khâu lựa chọn sản phẩm, không ngoại trừ không gian làm việc.

 

 

Đối với một vài vị trí đặc biệt trong doanh nghiệp công nghệ thông tin như coder, quản trị viên hệ thống mạng, đều là những vị trí phải liên tục tiếp xúc với thiết bị máy tính cường độ cao, dễ gây cho họ sự căng thẳng, áp lực. Bên cạnh đó những vị trí liên quan đến đồ họa công nghệ hay nhà sáng tạo - creative lại là nhóm người cần đưa ra nhiều ý tưởng,... những đặc điểm khác nhau ấy tạo nên một môi trường làm việc tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có lẽ không thể thiếu được thái độ nghiêm túc, sáng tạo và hết mình vì công việc.

 

Tính chất công việc còn quy định văn hóa của bản thân doanh nghiệp về công nghệ thông tin cũng luôn mang tâm thế sẵn sàng tiến về phía trước và kiến tạo sự đột phá. Thêm vào yếu tố con người đã góp phần làm nên một môi trường làm việc tuyệt vời, năng động.

 

 

2. Những lưu ý khi thiết kế phòng làm việc cho doanh nghiệp về công nghệ 

 

Dựa trên những đặc trưng riêng về ngành công nghệ, việc thiết kế phòng làm việc cho công ty cần đảm bảo sự thuận tiện tối đa cho các hoạt động diễn ra bên trong và mang đến sự thoải mái để nhân viên giảm bớt căng thẳng, có thêm nhiều cảm hứng sáng tạo.

 

Thiết kế văn phòng làm việc hiện đại cũng đồng thời thể hiện phong cách, sứ mệnh mà công ty về công nghệ đang theo đuổi. Những lưu ý về vấn đề thiết kế văn phòng hiện đại cho ngành nghề này là:

 

2.1. Lựa chọn màu sắc chủ đạo của thiết kế thống nhất với màu của thương hiệu

 

Nếu màu sắc thương hiệu ấn định trên logo và các ấn phẩm truyền thông của doanh nghiệp đã có, thì kiến trúc sư nên tận dụng tối đa đặc điểm này để lựa chọn màu sắc chủ đạo trong thiết kế văn phòng hoặc lấy các màu nằm cùng phổ màu với chúng. Màu sắc cho văn phòng làm việc không nên quá sặc sỡ và quá nhiều, chỉ hạn chế từ 1 - 3 màu. Đây không chỉ là một trong những nguyên tắc về truyền thông hình ảnh công ty mà còn mang tính xuyên suốt trong truyền thông nội bộ của doanh nghiệp, giúp nhân viên và các đối tác ghi nhớ hình ảnh của nơi bạn làm việc, truyền tải đến họ tinh thần tích cực, hứng khởi.

 

 

Những màu sắc chủ đạo của một văn phòng làm việc hiện đại có thể không xuất hiện hết trong tất cả các thiết kế nhưng nên có điểm nhấn cùng sự phối hợp hài hòa với những gam màu tương phản nhau. Ngoài ra, tại các công ty trong ngành công nghệ thường có xu hướng sử dụng những tông màu trầm, tối giản như xanh, xám, đen, muốn giúp chúng không bị nhàm chán, đơn điệu, hãy sử dụng thêm màu tương phản trong cũng 1 thiết kế.

 

2.2. Ưu tiên cho kiểu thiết kế văn phòng hiện đại phong cách mở

 

Ngoại trừ những vị trí đặc biệt cần đến không gian riêng như phòng lãnh đạo, phòng quản trị hệ thống, bộ phận bảo mật, coder do cần mức độ tập trung cao thì đa số các bộ phận khác của một công ty về công nghệ nên thay đổi xu hướng thiết kế sang phong cách mở để mọi người có thể dễ dàng tương tác, kết nối với nhau. Mở rộng không gian, phá bỏ ngăn cách cũng làm cho nơi làm việc gần gũi hơn, nhân viên không còn cảm giác căng thẳng và chật hẹp, bí bách.

 

 

Ngoài ra, vấn đề bố trí nội thất phòng làm việc của văn phòng doanh nghiệp về công nghệ cũng cần cân nhắc khi thực hiện. Nếu như những doanh nghiệp của lĩnh vực khác nghĩ rằng công ty công nghệ thường chỉ có bàn ghế cùng những bức tường văn phòng khá "trống vắng" thì thực tế trong các công ty liên quan đến công nghệ, chúng lại mang diện mạo hoàn toàn khác.

 

 

Dễ thấy là các công ty công nghệ có xu hướng thiết kế phòng làm việc với những bức tường được trang trí phong phú, các loại tranh ảnh giúp khơi dậy sự sáng tạo của nhân viên, tạo cảm giác gần gũi, thân thiết song song với nhiều góc giải trí, tạo điều kiện sáng tạo hết mức cho người làm việc.

 

Thiết kế phòng làm việc cho doanh nghiệp về công nghệ đặt ra thử thách cho người thiết kế và thi công nhưng đồng thời cũng đem đến một không gian trải nghiệm thú vị, giúp thay đổi tư duy của chúng ta với ngành nghề này. Bạn cũng đừng quên theo dõi và cập nhật những bài viết hay trên website của Cen X Space nhé!

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin