Ngành nghề nào sẽ hot trong thời kỳ công nghệ mới 4.0?

Phụng Trâm | 04.05.2021

Tốc độ tăng trưởng của nhiều ngành nghề hiện đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi cuộc cách mạng công nghệ mới 4.0 diễn ra trên quy mô toàn cầu, từ đó thay đổi nhanh chóng cả về thực tiễn sản xuất – kinh doanh trong mọi lĩnh vực. Dưới đây là 5 ngành nghề được dự đoán sẽ tỏa sáng trong thời đại công nghệ mới mà các doanh nghiệp cần phải chú trọng tới những xu hướng này ngay cả trong hiện tại chứ không riêng gì tương lai.

 

 

1. Ngành Dữ liệu và Phân tích dữ liệu

 

Dữ liệu lớn hay Big Data được mô tả là một dạng thông tin với khối lượng lớn, có tốc độ cao, dữ liệu đa dạng đồng thời đòi hỏi phải có cập nhật công nghệ mới để xử lý, tính toán nhằm đưa ra các quyết định hiệu quả, khám phá các yếu tố ẩn sâu bên trong cơ sở dữ liệu, từ đó ngày càng tối ưu hóa về quá trình xử lý dữ liệu.

 

 

Thuật ngữ Big Data không chỉ đề cập tới dữ liệu mà còn chỉ cơ cấu của tổ chức dữ liệu, các công cụ phân tích dữ liệu và những công nghệ liên quan.

 

Tính đến năm 2020, những nguồn chính làm nên hệ thống dữ liệu không còn là con người mà được tạo ra bởi máy móc, vi tính, chúng liên kết với nhau cấu thành nên một mạng lưới dữ liệu. Khảo sát của Honeywell cho thấy, có khoảng 68% các nhà sản xuất tham gia cuộc khảo sát tin chắc, những thông tin có được từ quá trình phân tích dữ liệu, sự phát triển của IoT (Internet vạn vật) sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất, cải thiện tình hình kinh doanh của rất nhiều công ty trên toàn thế giới. Việc đa phần các nhà sản xuất thành công nhận thức về tầm quan trọng của Big Data và phân tích dữ liệu cho thấy tiềm năng phát triển rộng mở của ngành này những năm tới.

 

Báo cáo của International Data Corporation nêu ra thị trường Big Data và phân tích dữ liệu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng lên tới 203 tỷ USD trong vài năm. Hiện tại đã có không ít các doanh nghiệp mới gây được tiếng vang nhờ sớm tham gia sân chơi đổi mới công nghệ này với nhiều công nghệ mới hiện đại. Cụ thể như Mazak - nhà sản xuất về công cụ máy móc, đang tự phát triển một hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu của riêng mình. Hệ thống này còn giúp công ty Mazak có thể thực hiện nhiều thao tác phân tích tinh vi, cải thiện quá trình sản xuất sản phẩm bằng công nghệ mới mà vẫn đảm bảo về vấn đề an ninh công nghệ.

 

 

2. Ngành Bảo trì dự đoán

 

Bảo trì dự đoán có tên tiếng Anh là Predictive Maintenance, là hoạt động có thể dự báo trước trong trường hợp thiết bị xảy ra sự cố, ngăn chặn sự hỏng hóc liên tục của hệ thống máy móc, thiết bị. Với việc bảo trì dự đoán cập nhật công nghệ mới này, nhà sản xuất có thể tiết kiệm được tối đa chi phí, nhân lực, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp một cách hiệu quả, năng suất tăng cao.

 

 

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) nghiên cứu về bảo trì dự đoán cho rằng, việc sửa chữa và bảo trì khi được lên kế hoạch cụ thể, doanh nghiệp có thể tiết kiệm lên tới 12% nguồn chi phí dành cho hoạt động sửa chữa, khắc phục. Trong khi đó, nếu doanh nghiệp không có kế hoạch ứng dụng công nghệ mới, tất yếu sẽ phải chịu thiệt hại thêm khoảng 30% chi phí.

 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ mới 4.0 đang diễn ra toàn diện, việc ứng dụng công nghệ mới vào mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp với hệ thống trang thiết bị phức tạp, đa dạng, ngành bảo trì dự đoán sẽ có cơ hội để khẳng định năng lực trong thời gian tới.

 

 

3. Ngành Thực tế tăng cường

 

Được phát triển từ công nghệ mới Thực tế ảo (Virtual Reality), công nghệ Thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) là ứng dụng công nghệ cho phép con người có thể quan sát những vật thể ở thế giới thật thông qua các thiết bị điện tử. Khi đó, ngoài những gì chúng ta nhìn thấy, thiết bị điện tử còn cho biết các thông tin khác liên quan đến đồ vật đang được chúng ta quan sát.

 

 

Công nghệ mới AR sẽ đem đến những trải nghiệm người dùng độc đáo và chưa từng có tiền lệ, đồng thời cũng  mang lại nhiều lợi ích cho vô số các lĩnh vực khác nhau như giải trí, marketing, in ấn,la bàn, bản đồ,  hàng tiêu dùng,.... Công nghệ AR có mối liên hệ chặt chẽ với cuộc cách mạng công nghệ mới 4.0, do đó cơ hội phát triển là rất rộng mở.

 

 

4. Công nghệ Digital Twin

 

Công nghệ Digital Twin cho phép chúng ta sao chép các sự vật từ hình dạng, vị trí, tình trạng, chuyển động,... một cách chính xác thông qua bộ phận cảm biến công nghệ mới hiện đại. Một trong những ứng dụng hữu ích của Digital Twin có thể thấy là giúp cho các doanh nghiệp lập ra kế hoạch sử dụng thiết bị, vận hành máy móc cũng như dự báo thời điểm phải sửa chữa và thay mới chúng nhằm cải thiện năng suất lao động, hỗ trợ vấn đề phát triển sản phẩm.

 

 

Không ít doanh nghiệp toàn cầu đã sử dụng Digital Twin trong các hoạt động thường ngày như một nước đi đúng đắn để đổi mới công nghệ.

 

 

5. Ngành An ninh mạng

 

Thời kỳ công nghệ mới 4.0 bùng nổ đồng nghĩa với việc những cuộc tấn công vào hệ thống mạng có thể tạo ra tác động rất lớn trên quy mô toàn cầu. Để đảm bảo cho mọi hoạt động cập nhật công nghệ mới diễn ra an toàn, mỗi doanh nghiệp đều cần phải lựa chọn đúng nhà cung cấp về dịch vụ an ninh mạng, gồm cả việc bảo vệ và tổng hợp thông tin quan trọng của tổ chức.

 

 

 

Trên đây là 5 ngành nghề sẽ trở thành ngành nghề nổi bật trong cuộc cách mạng công nghệ mới 4.0, hy vọng bài viết của Cen X Space đã cung cấp được cho các bạn những kiến thức cần thiết để áp dụng và đổi mới công nghệ.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin