Nhận định về kiểu thiết kế không gian văn phòng mở

Phụng Trâm | 29.09.2020

Thiết kế không gian văn phòng mở đang trở thành một xu hướng thịnh hành mà các doanh nghiệp lựa chọn. Kiểu kiến trúc văn phòng này đặc trưng bởi việc loại bỏ sự ngăn cách từ những vách tường kín đáo, tù túng để mở rộng nơi làm việc, giúp sự tương tác giữa nhân viên được thúc đẩy từ đó hiệu suất công việc tăng cao. Vậy không gian văn phòng mở là gì và tại sao nó lại được yêu thích?

 

 

1. Hiểu khái niệm văn phòng mở

 

Thiết kế văn phòng không gian mở là phá bỏ sự ngăn cách giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài nơi làm việc. Cụ thể là bỏ đi những phần tường, vách để văn phòng trông rộng và thoáng đãng hơn. Môi trường văn phòng mở không có hệ thống phòng riêng biệt hay không gian kín mà thay vào đó bố trí các vị trí làm việc chung, chỉ sử dụng những tấm panel hoặc vách ngăn lửng để phân tách từng không gian cần riêng tư hơn như phòng Giám đốc/ Quản lý. Tùy vào mẫu thiết kế mà người thi công có thể sáng tạo thêm trong việc thay thế chất liệu vách ngăn bằng kính, chậu cây, tranh tường,....

 

Thiết kế văn phòng không gian mở là phá bỏ sự ngăn cách giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài nơi làm việc (Ảnh: Pinterest)

 

2. Lợi ích - Hạn chế của mẫu thiết kế không gian văn phòng mở

 

2.1. Lợi ích

 

Đối với nhân viên làm việc:

 

Việc bỏ những bức tường ngăn cách giúp cho các nhân viên thường xuyên tương tác với nhau hơn - yếu tố cần thiết cho sự thắng lợi của các dự án lớn. Làm việc cùng nhau trong một không gian mở không chỉ đem lại cảm giác thân thiết mà còn tăng tính hiệu quả trong công việc khi các nguồn thông tin giữa các bộ phận được trao đổi dễ dàng dưới dạng làm việc nhóm.

 

Đối với doanh nghiệp nói chung:

 

Gia tăng hợp tác trong một văn phòng mở sẽ thổi luồng gió mới, việc thăng tiến của doanh nghiệp cũng từng bước được đảm bảo. Ngoài ra, thiết kế văn phòng mở làm cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong xây dựng, chi trả tiền điện nước để đầu tư vào nhiều tiện ích khác như thiết bị văn phòng, khu vực thư giãn, giải trí, vì không gian mở cũng hỗ trợ vấn đề chia sẻ thiết bị văn phòng thuận lợi (máy in, photocopy, văn phòng phẩm).

 

Thiết kế văn phòng mở làm cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong xây dựng, chi trả tiền điện nước để đầu tư vào nhiều tiện ích khác (Ảnh: Pinterest)

 

2.2. Hạn chế của văn phòng không gian mở 

 

Đối với nhân viên làm việc:

 

Bên cạnh những lợi ích mà không gian này đem lại thì mức độ tương tác cao cũng có thể dẫn đến nhiều tiếng ồn không tốt cho việc tập trung vào công việc của nhân viên. Văn phòng mở thiếu sự riêng tư nên các hoạt động cá nhân của nhân viên bị hạn chế đáng kể. Màn hình máy tính dễ bị quan sát và những cuộc điện thoại đều bất tiện. Hơn nữa, không gian văn phòng mở còn là nơi dịch bệnh dễ xuất hiện và lây lan cho cả khu vực làm việc.

 

Đối với doanh nghiệp:

 

Những tác động tiêu cực cho nhân viên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp thiết kế theo mô hình đó. Có thể gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến kết quả chung hoặc năng suất làm việc giảm những đợt bùng phát dịch bệnh. Việc thiếu sự riêng tư bên cạnh đó dễ phát sinh các vấn đề liên quan đến đạo đức và pháp lý. Khách hàng khi tới gặp gỡ doanh nghiệp cũng cảm thấy không được thoải mái.

 

 

3. Những lời khuyên cho doanh nghiệp chọn thiết kế văn phòng mở

 

Từ những ưu điểm và hạn chế văn phòng mở đem lại, Cen X Space xin đưa ra vài lời khuyên cho các doanh nghiệp để hạn chế điểm bất lợi trong thiết kế. Bởi trên thực tế, đây là một dạng kiến trúc mới mẻ và đột phá nên chúng ta không dễ gì bỏ qua nó chỉ vì vài khuyết điểm có thể khắc phục được.

 

Tận dụng những vật có trong phòng như tủ cá nhân, cây cảnh tầm nhìn thấp giúp cho mỗi phòng ban thuận tiện quan sát, trao đổi công việc (Ảnh: Pinterest)

 

Đảm bảo sự liên thông trong khu vực

 

Thay vì sử dụng các chất liệu kín, đặc để ngăn cách không gian cho mỗi phòng làm việc, tính ưu việt của không mở thể hiện ở chỗ bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật có trong phòng như tủ cá nhân, cây cảnh tầm nhìn thấp giúp cho mỗi phòng ban thuận tiện quan sát, trao đổi công việc. Cửa sổ ở cũng nên có kích thước lớn và làm từ kính tạo sự thông thoáng tối đa cho phòng làm việc.

 

Không gộp chung các không gian có tính chất khác nhau

 

Tuy là xu hướng mở nhưng không có nghĩa là tất cả hoạt động của nhân viên đều phải diễn ra trong cùng một không gian đó. Bạn hãy tạo điều kiện để nhân viên của bạn có thể di chuyển giữa các không gian khác nhau. Mỗi không gian mở sẽ là nơi làm việc của một nhóm người có chung hoạt động. Không gian làm việc chung không sử dụng cho các cuộc họp và gặp gỡ khách hàng. Tạo sự chuyên biệt cho mỗi không gian để các cá nhân làm việc được hiệu quả nhất.

 

Bổ sung các khu vực hỗ trợ

 

Ngoài khu vực làm việc chính, để có thể hạn chế tối đa nhược điểm của thiết kế văn phòng mở, bạn nên xây dựng thêm những khu vực hỗ trợ là các phòng làm việc khép kín với sự yên tĩnh tối đa dành cho nhân viên khi cần xử lý việc riêng, họp nhóm. Có thể không cần quá khép kín nhưng buộc bảo đảm bảo về âm thanh, độ bảo mật trên những thông tin trao đổi trong không gian này.

 

Nghiên cứu phong cách thiết kế phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp

 

Cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về phong cách thiết kế văn phòng mở, diện tích không gian làm việc, thẩm mỹ hài hòa (Ảnh: Pinterest)

 

Đơn vị thiết kế và chủ doanh nghiệp đều cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về phong cách thiết kế văn phòng mở, diện tích không gian làm việc, thẩm mỹ hài hòa mới có khả năng tạo nên mẫu thiết kế văn phòng hiện đại lý tưởng theo hướng mở.

 

 

Chính vì lẽ đó, khi thiết kế không gian văn phòng bất kỳ, những người chịu trách nhiệm hãy chú ý tối đa tới sự cân bằng giữa yếu tố mở rộng và kín đáo để không gian văn phòng của doanh nghiệp bạn trở thành nơi tiện nghi, thoải mái nhưng cũng sở hữu sự riêng tư cần thiết.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin