Những xu hướng công nghệ mới dẫn đầu của năm 2021

Phụng Trâm | 02.05.2021

Công nghệ trong đời sống đang có tốc độ phát triển chóng mặt, tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực khác thay đổi và tiến bộ nhanh mạnh theo cấp số nhân. Năm 2021 dự báo sẽ lại là một năm bùng nổ của nhiều xu hướng công nghệ mới hàng đầu, tiến tới thực hiện đổi mới công nghệ toàn diện, đem đến nhiều cơ hội chuyển mình của toàn xã hội. Những công nghệ mới đó là gì? Cùng Cen X Space khám phá nhé!

 

 

1. Công nghệ mới trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học

 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo, hay AI thập kỷ qua đã nhận được nhiều tiếng vang, nó vẫn luôn là một trong những xu hướng dẫn đầu trong các công nghệ mới bởi những tác động của nó tới cuộc sống của chúng ta là vô cùng lớn, từ công việc đến nhu cầu giải trí. AI ngày càng được tối ưu về nhận dạng hình ảnh, giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý ảo trên thiết bị điện thoại thông minh,....

 

 

Ngoài ra, AI còn được ứng dụng hiệu quả để phân tích tương tác nhằm xác định kết nối và thông tin cơ bản, hỗ trợ dự đoán các nhu cầu với nhiều dịch vụ như y tế, cho phép các cơ quan liên quan có thể đưa ra quyết định tốt hơn về việc sử dụng tài nguyên, phát hiện các dạng thay đổi trong hành vi khách hàng, thúc đẩy doanh thu và nâng cao trải nghiệm được cá nhân hóa cho phù hợp.

 

Học máy là một công nghệ mới thuộc tập hợp con của AI, nó đang được triển khai trong hầu hết các ngành công nghiệp. Forrester đưa ra dự đoán rằng đến năm 2025, AI, học máy và tự động hóa sẽ tạo ra khoảng 9% việc làm mới cho người dân Hoa Kỳ, các công việc đó bao gồm chuyên gia giám sát robot, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia về tự động hóa và quản lý nội dung.

 

 

2. Drone, robot công nghệ mới và các phương tiện tự động hóa

 

Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện liên tiếp của robot cập nhật công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực chăm sóc và hỗ trợ sinh hoạt của con người, chúng chắc chắn sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn ở thời kỳ đổi mới công nghệ này, đặc biệt là khi robot tương tác với con người trong xã hội, những người dễ bị nhiễm bệnh , chẳng hạn như người cao tuổi.

 

 

Nhằm thay thế hoàn toàn tiếp xúc của con người với con người, chúng ta có thể mong đợi những thiết bị robot công nghệ mới sẽ được sử dụng và cung cấp loạt kênh giao tiếp mới, tiếp cận trợ giúp con người 24/7 mọi nơi. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể thuê nhà cung cấp robot để áp dụng trong công tác vệ sinh dọn dẹp mặt bằng, bảo mật hệ thống,....

 

Máy bay không người lái sẽ được sử dụng để cung cấp thuốc, vận chuyển hàng hóa, hạn chế sự tiếp xúc, đồng thời loại thiết bị này cũng sẽ được trang bị các thuật toán thị giác máy tính để theo dõi việc đi lại ở các khu vực công cộng, nhằm xác định những nơi có nguy cơ lây truyền virus cao hơn.

 

 

3. Công nghệ mới Điện toán lượng tử

 

Xu hướng công nghệ mới đáng chú ý tiếp theo là công nghệ điện toán lượng tử. Đây là một xu hướng để đổi mới công nghệ tuyệt vời. Nó tham gia vào việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trên diện rộng, đồng thời phát triển các loại vắc-xin nhờ khả năng dễ dàng truy vấn, giám sát, phân tích, đưa ra hành động dựa trên cơ sở dữ liệu, bất kể từ nguồn nào. Ngoài ra, điện toán lượng tử cũng được áp dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng để quản lý về các rủi ro tín dụng và phát hiện gian lận khi giao dịch.

 

 

Máy tính lượng tử hiện nay đã nhanh hơn gấp nhiều lần so với các dạng máy tính thông thường. Các thương hiệu lớn như Microsoft, AWS, Splunk, Honeywell, Google hiện đang tham gia tích cực vào việc tạo ra những đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực Máy tính lượng tử. Mức doanh thu thị trường máy tính lượng tử trên toàn cầu dự báo sẽ nhanh chóng vượt qua ngưỡng 2,5 tỷ đô năm 2029. Có thể thành công tạo nên dấu ấn trong xu hướng công nghệ mới này, các doanh nghiệp rất cần có kinh nghiệm phong phú về cơ học lượng tử, đại số tuyến tính, xác suất, lý thuyết thông tin và học máy để vươn lên dẫn đầu.

 

 

4. Công nghệ mới thực tế ảo và thực tế tăng cường

 

Công nghệ thực tế ảo (VR) cùng công nghệ thực tế tăng cường (AR) cũng đang trở nên phổ biến hơn. Với công nghệ mới VR, mặc dù đến nay chủ yếu nó vẫn được sử dụng cho mục đích chơi game, song đã được nâng cấp để tham gia vào mảng đào tạo, dưới dạng mô phỏng hình ảnh, hành động chân thực trên cơ sở dữ liệu tổng hợp được.

 

 

Năm 2021, chúng ta có thể tin tưởng rằng các công nghệ mới này sẽ ngày một được tích hợp sâu hơn vào cuộc sống. Chúng thường được hoạt động song song với một số công nghệ mới khác. Có thể nói, công nghệ AR và VR có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực đào tạo, giải trí, giáo dục, thậm chí là phục hồi chức năng sau chấn thương cho người bệnh. Hơn nữa, ngành Y tế cũng đang nghiên cứu nhằm sử dụng các công nghệ mới kể trên để đào tạo kỹ năng cho bác sĩ phẫu thuật.

 

Thực tế có tới khoảng 14 triệu thiết bị AR và VR đã được bán ra trong năm 2019. Thị trường công nghệ mới AR và VR toàn thế giới dự kiến sẽ tăng doanh thu lên 209,2 tỷ đô vào năm tới, hứa hẹn sẽ liên tục tạo ra nhiều cơ hội việc làm và trở thành cộng sự đáng tin cậy của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong quá trình đổi mới công nghệ.

 

 

Bên cạnh các công nghệ mới kể trên, công nghệ 5G và một số công nghệ khác cũng giành được sự chú ý đặc biệt. Trong thời điểm toàn xã hội đang chuyển biến mạnh mẽ, việc đổi mới công nghệ là tất yếu để tất cả các ngành nghề thích nghi được với nhu cầu đổi thay liên tục của thị trường, và những ứng dụng công nghệ mới chính là chiếc chìa khóa mở ra cuộc sống văn minh, hiện đại.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin