Phụ nữ hiện đại với kỷ nguyên công nghệ mới 4.0

Phụng Trâm | 05.05.2021

Phụ nữ luôn là một nửa không thể thiếu của thế giới, là lực lượng lao động quan trọng góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của mọi quốc gia và thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Trải qua nhiều thế kỷ, tới nay, vai trò và vị trí của người phụ nữ trong xã hội hiện đại đang được khẳng định và trân trọng hơn. Ở Việt Nam ta, những câu chuyện về sự đóng góp, những giá trị mà người phụ nữ mang lại luôn nhận được sự quan tâm sôi nổi, bởi dù chúng ta đã tiến vào kỷ nguyên công nghệ mới 4.0 nhưng nhiều quan niệm truyền thống cổ xưa, hay cái nhìn lạc hậu vẫn còn ẩn chứa. Còn chúng ta nhìn nhận về vấn đề này ra sao?

 

 

1. Phụ nữ hiện đại trong kỷ nguyên công nghệ mới 4.0

 

"Phụ nữ hiện đại 4.0" có thể coi là một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây. Nó khởi nguồn từ khái niệm làn sóng cách mạng công nghệ mới của nhân loại - cuộc cách mạng 4.0, còn gọi là cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, mang đến nhiều thay đổi cho toàn thế giới.

 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đã bắt đầu diễn ra từ những năm 2000, khi đó chúng gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ mới phát triển như Internet vạn vật (IoT) hay công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mới thực tế ảo (VR), tương tác trong thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, thiết bị di động,.... để chuyển hóa mọi mặt của đời sống thành thế giới số hóa và đổi mới công nghệ.

 

 

Có thể nói, người phụ nữ hiện đại 4.0 là thế hệ những chị em đang sống và làm việc trong một kỷ nguyên hoàn toàn đổi mới của nhân loại, với việc các nguồn tri thức mới mẻ và tiến bộ trên mọi lĩnh vực của đời sống hằng ngày. Vì thế, bên cạnh việc quan tâm đến gia đình, họ còn phải tích cực nghiên cứu và tiếp cận các công nghệ mới nhằm thích nghi với yếu tố khoa học công nghệ, tinh thần cũng cần có sự cởi mở hơn, sẵn sàng chấp nhận đương đầu với thử thách và không ngừng sáng tạo.

 

 

2. Những quan niệm mới về hình ảnh người phụ nữ hiện đại trong kỷ nguyên công nghệ

 

Buổi tọa đàm “Phái đẹp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra vào năm 2018 tại Hà Nội, có sự tham gia của Á hậu Quý bà thế giới 2011 - Bà Nguyễn Thị Thu Hương, tại đây bà Hương nêu lên quan điểm: Cuộc cách mạng công nghệ mới 4.0 là thời điểm thích hợp để phái đẹp khẳng định vị thế của mình. Với tôi, đây là cơ hội tuyệt vời để phụ nữ vượt qua những rào cản vô hình bấy lâu. Thống kê của WTO cho thấy có đến 97% các nghề nghiệp trên thế giới hiện nay cần sử dụng kỹ năng số và cập nhật công nghệ mới. Phụ nữ theo đó nếu không trang bị các kỹ năng cần thiết về công nghệ mới thì sẽ nhanh chóng bị bỏ lại đằng sau. Phụ nữ có thể đang được ưu tiên, nhưng rào cản lớn nhất chính là bản thân họ.

 

 

Thông thường trong cuộc sống, vai trò của người phụ nữ được tách biệt thành 2 phạm trù: gia đình và xã hội. Hiện thời cuộc sống nội trợ gia đình của họ cũng như quan hệ xã hội đều bị cách mạng công nghệ mới 4.0 tác động mạnh mẽ. Cuộc sống thực và lối sống ảo đang hòa lẫn vào nhau, đòi hỏi mỗi một người phụ nữ hiện đại 4.0 phải tỉnh táo trước vấn đề sử dụng công nghệ mới.

 

 

Họ cũng không thể thụ động và chờ đợi vận may sẽ tới, phụ nữ của thời đại cách mạng công nghệ mới là người trưởng thành toàn diện, có thể tự giải quyết các vấn đề gặp phải nhanh chóng bằng tư duy sắc bén, nhanh nhạy.

 

Nếu không hiểu và không thích nghi với những thay đổi của thời cuộc, cách mạng công nghệ mới 4.0 sẽ chỉ là một khái niệm thời thượng xa vời. Bà Trần Thị Thu Hương - Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu: “Nếu chúng ta chủ động đón nhận, thay đổi và cố gắng thì cuộc cách mạng 4.0 sẽ mang đến cho từng chị em sự thôi thúc học hỏi không ngừng, nỗ lực nắm bắt, khám phá vì nó là cơ hội để chúng ta trở nên mạnh hơn.".

 

 

3. Cơ hội nào cho phụ nữ trong kỷ nguyên công nghệ mới

 

Khi người phụ nữ dám đổi mới và sáng tạo, cơ hội sẽ luôn mở rộng cánh cửa chào đón họ. Hội thảo “Nữ lãnh đạo” của dự án Women Will của Google lắng nghe chia sẻ của bà Tôn Nữ Thị Ninh về những lợi thế của phụ nữ sở hữu như tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi và kiên trì, chỉ cần rèn luyện để suy nghĩ được đột phá sẽ là bàn đạp vững chắc thúc đẩy họ phát triển bản thân lên tầm cao mới. Cơ hội sẽ đến với bất cứ ai dám đề xuất ý kiến, dám thử nghiệm công nghệ mới và dám chấp nhận rủi ro ập tới.

 

 

Giữa thời đại cách mạng công nghiệp mới, phụ nữ đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở các mảng công việc trước đây chỉ dành cho nam giới. Thị trường việc làm cũng trở nên sôi động hơn khi phái nữ tham gia vào ngành công nghệ thông tin, xây dựng, máy tính ngày một nhiều.

 

Nữ giới hầu như thường có suy nghĩ là ngành công nghệ thông tin rất khó, khô khan và vất vả, vì thế họ có xu hướng chọn những ngành nghề khác nhẹ nhàng hơn. Dù vậy, đức tính cẩn trọng và tỉ mỉ của người phụ nữ lại là một ưu điểm cần thiết mà ngành công nghệ luôn cần để có nguồn nhân lực dồi dào cho đổi mới công nghệ.

 

 

Xã hội ngày nay đã nhận ra rằng năng lực vốn có của người phụ nữ không chỉ là chăm sóc gia đình mà họ còn có thể đảm nhiệm các vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,... không hề thua kém đàn ông. Tuy vậy, để có thể liên tục nâng cao vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên công nghệ mới, chúng ta cần tạo ra nhiều động lực mới để phụ nữ tham gia thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững. Phụ nữ hiện đại 4.0 cần phải được tiếp xúc trực tiếp, ứng dụng, phát huy và vận hành thành công những ứng dụng cập nhật công nghệ mới vào đời sống.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin