Sau tuyển dụng, ứng viên không nhận lời mời làm việc

Phụng Trâm | 03.03.2022

Ngay cả khi bạn đã dành cho đợt tuyển dụng việc làm của công ty rất nhiều thời gian và tâm huyết nhằm tìm kiếm ra những ứng viên tiềm năng, thế nhưng cho đến cuối cùng ứng viên vẫn từ chối lời mời làm việc cho công ty bạn. Tại sao ứng viên lại đưa ra lời từ chối như vậy? Liệu những điều dưới đây có phải lý do?

 

 

1. Văn hóa của doanh nghiệp không phù hợp

 

Văn hóa là là mối quan tâm lớn của những người trẻ tuổi có năng lực. Ngày nay mọi người dành nhiều thời gian làm việc với đồng nghiệp hơn là với những người thân yêu. Vì vậy, họ luôn muốn tìm sự hài lòng trong và một môi trường làm việc thoải mái. Nếu một ứng viên cảm thấy không thể theo dõi quá trình tuyển dụng hoặc với các đồng nghiệp tương lai của mình, anh ta sẽ không muốn gia nhập công ty và từ chối.

 

 

2. Chưa nhìn thấy cơ hội thăng tiến trong công việc

 

Mọi người đều muốn thăng tiến trong sự nghiệp khi được tuyển dụng vào một vị trí nào đó. Nếu phạm vi công việc quá hẹp, ứng viên có thể được cung cấp một môi trường khác năng động hơn. Đây cũng là lý do tại sao nhiều nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi về các mục tiêu dài hạn của ứng viên. Họ có thể ứng tuyển vào vị trí kế toán nhưng sau đó làm việc trong lĩnh vực tài chính. Có thể họ đang muốn học hỏi và trau dồi những cái mới thay vì chỉ quảng bá những gì họ đã có.

 

 

Một khi nhà tuyển dụng biết và nắm được nguyện vọng và mục tiêu của ứng viên, tốt nhất nên vạch ra một con đường sự nghiệp rõ ràng cho anh ấy trong công ty của bạn.

 

 

3. Địa điểm làm việc không thuận tiện di chuyển

 

Thông thường, các ứng viên ban đầu sẽ không ngần ngại phỏng vấn các công ty ở xa tại nhà vì họ nghĩ rằng họ có thể vượt qua khó khăn này. Họ tin rằng họ có thể đi xe buýt trong 1 đến 2 giờ hoặc chịu đựng 30 phút giao thông mỗi ngày để đến nơi làm việc. Tuy nhiên, sau 1-2 lần đến phỏng vấn, họ hoàn toàn không còn giữ được ý kiến ban đầu. Họ bắt đầu chuyển sang tìm việc gần hơn đối với họ vì lựa chọn công ty bạn sẽ không tốt về lâu dài.

 

Tuy nhiên, đó dường như không phải là lý do chính mà các ứng viên từ chối lời mời làm việc một khi họ thực sự yêu thích và đam mê vị trí công ty bạn đang tuyển dụng.

 

 

4. Danh tiếng về công ty không được tốt

 

Ngay cả khi cuộc phỏng vấn diễn ra rất tốt, tất cả ứng viên của thậm chí còn thấy một số điểm tiêu cực về doanh nghiệp bạn khi tìm hiểu sâu. Nếu có quá nhiều tin đồn thất thiệt về công ty trên báo chí, mạng xã hội, ...xác suất mà ứng viên từ chối hợp tác là cao.

 

 

Ngoài tin đồn xấu, cũng có thể là bởi mọi người rất coi trọng lời khuyên của bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ mà không nhận lời mời làm việc. Do đó, hãy luôn theo dõi và luôn quản lý chặt chẽ thông tin về công ty trên các nền tảng trực tuyến và giải thích những điểm tiêu cực này cho các ứng viên tiềm năng trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng việc làm.

 

 

5. Một công ty khác đưa ra mức đãi ngộ tốt hơn

 

Công ty của bạn có thể đảm bảo mức lương tốt, phúc lợi, lợi ích cho ứng viên, nhưng đối thủ cạnh tranh của bạn có thể cũng như vậy. Tạo được sự khác biệt cho công ty của bạn về kinh doanh, quy trình tuyển dụng nhân viên mới hoặc đào tạo kỹ năng và chuyên môn của nhân viên sẽ là ưu thế để ứng viên lựa chọn làm việc tại công ty bạn.

 

 

Nếu bạn liên tục để mất các ứng viên tiềm năng vào tay các công ty, hãy cẩn thận với những gì họ làm với công ty sau khi ứng viên từ chối lời mời. Quá trình tuyển dụng của công ty họ diễn ra như thế nào? Họ đang phỏng vấn ứng viên tại văn phòng hay nơi khác? Họ có mời ứng viên tham dự các sự kiện đặc biệt trước khi phỏng vấn không?

 

Các ứng viên trẻ ngày nay đặc biệt đánh giá cao văn hóa công ty về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống; Tuy nhiên, lương thưởng cũng là một vấn đề đáng được quan tâm khi làm việc. Đôi khi họ từ chối một vị trí rất phù hợp vì lương thấp hơn lương hiện tại hoặc lương không tương xứng với công việc họ phải làm.

 

 

Là một nhà tuyển dụng, tất cả bạn có thể thực sự yêu cầu các ứng viên đã từ chối lời mời làm việc của bạn đóng góp ý kiến để sửa đổi và hoàn thiện quy trình tuyển dụng và thu hút nhiều ứng viên về làm việc.

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin