Thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam gần bằng Singapore

Phụng Trâm | 01.05.2021

Được đề cập tại báo cáo của Asia Frontier Insights - Việt Nam: Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng mà HSBC công bố ngày 6/5 vừa qua cho thấy những thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những diễn biến rất tích cực. Từ đầu năm tới nay, chỉ số VN-Index đã tăng lên 12,4%, vượt qua tất cả các chỉ số chính của khu vực và cũng là lần đầu tiên thành công vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm.

 

 

Trong báo cáo đề cập đến thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam, HSBC đã nhận xét sự tăng trưởng này bằng cụm từ "trỗi dậy và tỏa sáng”, cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn toàn diện về thị trường. Theo đó, đây là thị trường chứng khoán cận biên mà nhiều người đang quan tâm và ưa thích trong thời gian qua.

 

Thông tin chứng khoán ghi nhận đã có hơn 113.000 tài khoản giao dịch nội địa được mở mới chỉ trong tháng 3/2021 - con số kỷ lục giúp nâng tổng số lượng tài khoản lên 3,02 triệu tài khoản giao dịch. Kết quả, giá trị giao dịch trong tháng 3 cũng tăng từ mức 596 triệu USD lên tới 725 triệu USD vào tháng 4. Khi mà một năm trước, con số này mới chỉ ở mức 130 triệu USD. Như vậy, có thể thấy thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có doanh thu gần như ngang bằng với Singapore, hơn hẳn Malaysia, Indonesia.

 

 

Thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam so với các thị trường khác trong khu vực. Nguồn: Bloomberg, HSBC.

 

Chỉ số VN-Index tăng lên mức 12,4% kể từ đầu năm đến nay, đồng thời vượt qua tất cả các chỉ số chính của khu vực, cũng là lần đầu tiên VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, một mức chưa từng được phá vỡ ngay cả trong các thời điểm tăng giá của toàn thị trường trước đó.

 

 

Việc Nhà nước kiểm soát hiệu quả sự lây lan của đại dịch Covid-19 dẫn tới sức phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế cùng thanh khoản trong nước, nguồn vốn cũng đang được thúc đẩy tích cực bởi các nhà đầu tư cá nhân mới. Trong khi điều này có thể làm tăng những rủi ro biến động, song HSBC lại không thấy rủi ro điều chỉnh lớn. Lãi suất huy động giảm, giá vàng sẽ chịu áp lực, cũng có nghĩa không có nhiều lựa chọn thay thế cho khối lượng thanh khoản này. Triển vọng đối với mảng cổ phiếu là tương đối sáng sủa và được xác nhận trong kết quả kinh doanh quý I năm 2021, doanh thu tăng lên 24,8%, lợi nhuận ròng tăng lên 51,8% so với cùng kỳ năm 2020.

 

HSBC tin tưởng rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà làm ngơ thị trường chứng khoán Việt Nam lâu hơn. Bởi Việt Nam mang lại vô vàn cơ hội cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận thuận lợi ngay tại một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng bền bỉ nhất; Thị trường chứng khoán ngày càng có mức thanh khoản cao hơn; Tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOLs) - một thứ vốn là trở ngại đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhưng sẽ không còn là yếu tố ngăn cản giao dịch nữa.

 

 

Cũng theo các thông tin chứng khoán cho thấy, trong số 30 công ty lớn nằm trong danh mục VN30 Index thì đã có đến 24 công ty còn room cho những nhà đầu tư nước ngoài. Thêm vào đó, lượng cổ phiếu đã đạt đến mức giới hạn sở hữu nước ngoài có thể sẽ được mua bằng cách trả chênh lệch giá. Những cổ phiếu này một khi đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhưng giao dịch được định giá rẻ hơn so với các công ty khác của châu lục, mức chênh lệch giá sẽ là không quá lớn. Ngoài ra, nhiều nỗ lực cải cách chính sách đang được tiến hành thuận lợi. Cuối cùng, điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khi theo dõi các thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam là định giá hấp dẫn, cụ thể là hợp đồng tương lai VN-Index có kỳ hạn 12 tháng đang được giao dịch ở mức nhỏ hơn 5,3% so với thời gian trung bình 5 năm và kỳ hạn 12 tháng ở mức PB 2,5 lần, là ít hơn 2,9% so với thời gian trung bình 5 năm.

 

Theo: Thanhnien.vn.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin