Ứng dụng công nghệ mới trong giáo dục là xu hướng tất yếu

Phụng Trâm | 04.05.2021

Dựa trên báo cáo của tổ chức Edtech UK, London & Partners, mức đầu tư cho ngành công nghệ giáo dục toàn cầu năm 2020 dự kiến là 129 tỉ GBP. Đây là một minh chứng cho sự phát triển và lan rộng của xu hướng giáo dục ứng dụng công nghệ mới trên toàn cầu hiện nay đi liền với sự phát triển công nghệ, có vai trò to lớn trong sự phát triển của toàn ngành nói chung, giúp nâng cao chất lượng giảng dạy và mang đến nhiều trải nghiệm học tập thú vị cho cả giáo viên, học sinh. Theo đó, những lợi ích mà công nghệ mới đem lại cho giáo dục được khái quát như sau:

 

 

1. Góp phần nâng cao chất lượng quản lý giáo dục

 

Ngày nay, khi các thành tựu công nghệ mới nở rộ như Internet Of Things hay internet vạn vật giúp cho các cơ sở giáo dục tăng cường bảo vệ an ninh, theo dõi hành vi của các học sinh, quản lý, giám sát cơ sở; Bên cạnh đó, Dữ liệu lớn (Big data) sẽ giúp cho việc phân tích hành vi học tập của các học sinh nhằm mục đích hỗ trợ, đưa ra tư vấn phù hợp; công nghệ Blockchain lại giúp ngành giáo dục xây dựng nên hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ của học sinh, cho phép hợp nhất, quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa nhiều trường học và các cơ sở giáo dục với nhau, tiến hành ghi chép lịch sử học tập, bảng điểm học sinh, đảm bảo các thông tin dữ liệu được đồng nhất và công khai minh bạch.

 

 

 

2. Đẩy mạnh tính tương tác, thực hành – ứng dụng bài học và tạo cảm hứng cho thầy/trò

 

Ứng dụng thực tế ảo (VR) và công nghệ mới về thực tế tăng cường (AR) áp dụng vào trong mảng giáo dục đã tạo dựng các phòng thí nghiệm dạng ảo, những mô hình thực tế ảo trên hệ thống đó có khả năng tương tác tối đa với người dùng, ngoài ra có các cuốn sách AR (Sách dạng tương tác thực tế ảo có thể biến những bức tranh học sinh tô màu thành hình ảnh 4D chân thực, hấp dẫn, có khả năng tương tác và giao tiếp như ngoài hiện thực), hay phần mềm Blippar dạy học sinh về khoa học vũ trụ,... giúp giáo viên, học sinh sử dụng có được những trải nghiệm đa giác quan, hình ảnh và âm thanh làm bài học trở nên dễ hiểu, dễ nhớ và gây hứng thú nhiều hơn. Nhờ vào công nghệ mới AR và VR tính tương tác của thầy và trò trong môi trường học được ngày càng tăng cao, những tiết thực hành và ứng dụng có thể thực hiện ngay trong lớp học. Ứng dụng cập nhật công nghệ mới này cũng tạo động lực để các giáo viên thỏa sức sáng tạo đồng thời phát triển nội dung bài giảng thêm cảm hứng, chất lượng.

 

 

 

3. Tạo ra không gian, thời gian học tập linh động, thúc đẩy giáo dục mở

 

Gần đây, rất nhiều khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC) được ra đời với các tên tuổi lớn trong ngành giáo dục thế giới như: Coursera, Udacity, edX, FutureLearn, Udemy,.... Tại Việt Nam cũng có ứng dụng học tập trên thiết bị di động mang tên M-Learning đã mở ra cho nền giáo dục một phương thức học tập hoàn toàn mới, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

 

 

Người học sử dụng M-Learning được tạo mọi điều kiện để có thể học tập và tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích một cách linh động và thuận tiện, học ở mọi nơi mọi lúc. Điều này thúc đẩy tạo nên một nền giáo dục mở, ứng dụng công nghệ mới giúp người học tiếp cận với các thông tin đa chiều, thu hẹp không gian, tiết kiệm tối ưu thời gian để từ đó phát triển nhanh hơn về nhận thức và tư duy. Hơn nữa, đi kèm với ứng dụng công nghệ mới, nền giáo dục mở còn cung cấp cho người học vô vàn tài nguyên, học liệu mở, tăng sự kết nối giữa thầy và trò dù họ đang ở đâu và trong khoảng thời điểm nào.

 

 

4. Xây dựng môi trường học tập toàn diện, phát triển tư duy sáng tạo cho mọi học sinh

 

Các lớp học dạng STEM, STEAM, lớp học lập trình, toán tư duy hay tiếng Anh công nghệ mới hiện nay đã không còn xa lạ ở những quốc gia phát triển. Ngay ở Việt Nam chúng ta, đang hình thành một số chương trình học nổi bật theo xu hướng này như: E-Robot Coding, giúp học sinh làm quen với lập trình, phát triển tư duy sáng tạo cùng những robot thông minh dành cho trẻ em cấp Mầm non và Tiểu học; Kế đó còn có Chương trình tiếng Anh là Touch English! giúp cho trẻ được tiếp cận với Tiếng Anh Công nghệ ngay từ khi 18 tháng tuổi,... đều đã mang lại rất nhiều hiệu quả khác biệt cho hệ thống giáo dục được đánh giá là còn mang nặng tính truyền thống của nước ta.

 

 

Ứng dụng các công nghệ mới tích hợp vào phương pháp giảng dạy tiên tiến như phương pháp Đa giác quan, CLIL tạo ra những môi trường học tập toàn diện hơn, để toàn bộ học sinh được tiếp xúc với các kiến thức đa lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy các em rèn luyện, phát triển tư duy sáng tạo, logic và kỹ năng xử lý vấn đề hiệu quả.

 

 

Lợi ích mà ứng dụng công nghệ mới mang lại cho ngành giáo dục không chỉ có ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh tối đa ở các tổ chức giáo dục, tạo nên sự phát triển bền vững cho nền giáo dục cả nước. Tuy nhiên, công nghệ cũng không phải một thứ tài nguyên chúng ta có thể mua một lần để sử dụng cả đời, bởi công nghệ luôn liên tục thay đổi theo xu hướng phát triển của xã hội, đặt ra cho những tổ chức giáo dục hiện nay vấn để phải tích cực cập nhật các xu hướng công nghệ mới tiên tiến.

 

Xem thêm:

6 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện tại Hà Nội

Văn phòng hạng A là gì? Các tiêu chuẩn vàng của văn phòng hạng A

Lợi ích của doanh nghiệp khi thuê văn phòng trọn gói

Coworking space là gì? Lời khuyên vàng để có mô hình coworking đúng

Địa điểm tổ chức sự kiện trên 100 người tại Hà Nội

 

Tin tức khác

Kết nối với chúng tôi

Thông tin